Gối lá đinh lăng là một sản phẩm hữu hiệu của mẹ dành cho các bé nhà mình.Nó có rất nhiều tác dụng tốt đối với các bé đặc biệt là cho các bé một giấc ngủ ngon,tránh ra mồ hôi và bé không bị giật mình khi ngủ.Vậy để làm ra một chiếc gối như thế các mẹ cần làm những gì? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các mẹ cách để làm một chiếc gối lá đinh lăng cho bé.
1. Giới thiệu về lá đinh lăng
Lá đinh lăng thường được trồng làm cảnh và là cây thuốc nam phổ biến ở nước ta. Theo kinh nghiệm dân gian, cha mẹ dùng gối lá đinh lăng cho trẻ sơ sinh bị đổ mồ hôi trộm, khó ngủ về đêm sẽ giúp con ngủ ngon hơn.

Các bộ phận của cây đinh lăng đều được dùng làm thuốc
Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Hương cho biết, theo Đông y, cây đinh lăng thường dùng bộ phận rễ để điều trị xương khớp, bổ thận, mạnh gân cốt. Lá đinh lăng có thể dùng làm thực phẩm ăn kèm với nộm hoặc nem chua. Hiện tại, chưa có nghiên cứu chứng minh tác dụng của gối lá đinh lăng với trẻ em nhưng đây là cách làm phổ biến được nhiều bà mẹ truyền tai nhau.
Chỉ với cách làm đơn giản, cha mẹ đã tạo ra được chiếc gối lá đinh lăng hương thơm dịu cho trẻ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Cách làm gối lá đinh lăng cho trẻ sơ sinh
Nguyên liệu:
Để làm gối lá đinh lăng cho bé, mẹ cần chuẩn bị các nguyên vật liệu sau:
- Lá đinh lăng tươi. Cha mẹ lưu ý muốn làm được sản phẩm gối lá chất lượng cho trẻ, nên chọn lá của cây đinh lăng có tuổi thọ từ 3 – 5 năm để có hương thơm và tác dụng trị mồ hôi trộm hiệu quả.

Cha mẹ nên lấy lá cây đinh lăng từ 3 năm tuổi trở lên
- Vỏ gối cotton. Cha mẹ có thể tự may hoặc mua ngoài cửa hàng.
- Kim, chỉ, kéo và các phụ liệu làm gối cần thiết.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cách phơi lá đinh lăng làm gối
Để gối lá tạo cảm giác mềm mại cho trẻ sơ sinh, sau khi thu hoạch lá đinh lăng tươi cha mẹ cần tuốt bỏ toàn bộ gân lá, rửa thật sạch. Sau đó, đem phơi phần lá này dưới bóng râm từ 2 – 3 ngày để giữ lại hương thơm đặc trưng, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Lá đinh lăng làm gối cần được phơi trong bóng râm
Cha mẹ chú ý nên phơi kĩ, tản đều lá đinh lăng để có độ khô đều, tránh nguy cơ ẩm mốc gây mùi khó chịu. Tuy nhiên, cần lưu ý không dùng tay vò nát lá khi phơi.
Bước 2: Cách sao lá đinh lăng làm gối

Sao vàng, hạ thổ lá đinh lăng sẽ loại bỏ độ ẩm, lưu giữ mùi hương
Sau khi lá đinh lăng đạt đến độ khô vừa phải, cha mẹ đem sấy khô hoặc sao vàng trên chảo gang lớn. Kế tiếp, hạ thổ phần lá đã sao để loại bỏ toàn bộ độ ẩm trong lá. Công đoạn này sẽ giúp tạo mùi hương đặc trưng của đinh lăng.
Bước 3: Cách may bao gối
Dùng phần lá đinh lăng đã sao vàng, hạ thổ trộn đều với bông gòn chuyên làm gối theo tỉ lệ 1:1, sau đó cho vào áo gối có kích thước phù hợp với độ tuổi từng trẻ:

Mẹ nên may bao gối phù hợp với đội tuổi của trẻ sơ sinh
- Trẻ từ 4 tháng đến dưới 1 tuối: Gối mỏng, kích thước 25cm x 35cm.
- Trẻ từ 2 – 4 tuổi: Gối có kích thước 30cm x 40cm.
- Trẻ từ 4 – 10 tuổi: Gối có kích thước 35cm x 50cm.
Gối lá đinh lăng cho trẻ có thời gian sử dụng trung bình từ 8 tháng đến 1 năm. Trong quá trình sử dụng, cha mẹ nên định kỳ phơi dưới bóng râm tạo độ thông thoáng đồng thời giặt áo gối thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.
Chúc cha mẹ thành công với cách làm gối lá đinh lăng cho trẻ sơ sinh cực đơn giản nói trên!