Lãi suất bao nhiêu thì cấu thành tội cho vay nặng lãi
Câu hỏi:
Tôi có chút vấn đề mong Luật sư tư vấn giúp: Do thiếu vốn làm ăn tôi có vay 1 khoản tiền để đầu tư nuôi lợn, với mức lãi suất là 3%/tháng. Tôi muốn hỏi là người cho tôi vay tiền có phạm tội cho vay nặng lãi không? Cảm ơn Luật sư đã tư vấn.
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật tgslaw, Luật sư tư vấn cho bạn như sau:
Trong trường hợp của bạn, khi bạn đi vay như vậy nghĩa là hai người đã thỏa thuận với nhau về mức lãi suất và bạn đồng ý với mức lãi suất 3%/tháng, tức là 36%/năm.
Tuy nhiên, theo khoản 1 có quy định các bên có thể thỏa thuận về lãi suất nhưng không được vượt quá 20%/năm (tức 1,666%/tháng) của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
Như vậy, bên cho vay và bạn thỏa thuận mức lãi suất 3%/tháng đã vượt quá mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép. Nếu xảy ra tranh chấp thì pháp luật không thừa nhận và không bảo vệ quyền lợi cho bên cho vay đối với phần lãi suất vượt quá đó.
Mặc dù vượt quá mức lãi suất tối đa mà pháp luật cho phép nhưng bên cho vay trong trường hợp của bạn chưa đủ cấu thành tội cho vay nặng lãi vì mức lãi suất bạn vay chỉ cao gấp 1,8 lần mức lãi suất cao nhất theo Bộ luật Dân sự.
Theo Điều 201 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì mức lãi suất phải cao gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng trở lên hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900.8698 Hoặc truy cập vào website: https://tgslaw.vn/ tư vấn miễn phí