Bệnh thoát đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nugời bệnh, nếu bệnh không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

Đĩa đệm sẽ thoát vị khi vòng sợi bị rách hoặc đứt, khi đó nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra và chèn ép rễ thần kinh. Đốt sống L4-L5 và S1 là thường gặp nhất. Ngoài ra còn có các tác nhân: lão hóa theo tuổi tác, lao động sai tư thế cũng gây thoát vị.
Theo Wade Brackenbury - bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống Chiropractic (phòng khám ACC), hầu hết bệnh nhân đến phòng khám đều trong tình trạng đau nhức, tê buốt khu vực xương sống và liên sườn. Mặc dù trước đó, họ đã có dấu hiệu đau lưng nhưng vì chủ quan nên không đi khám ngay.

Bác sĩ Wade Brackenbury tại phòng khám cơ xương khớp ACC cho biết: “đa phần các bệnh nhân đến đây khám đều trong tình trạng đau nhức, têt buốt liên sườn và xương sống.”

>> Xem thêm:

https://thanhnien.vn/suc-khoe/khoe-d...i-1085152.html

Ông còn cho biết thêm “Tôi khuyên người lớn tuổi, nhân viên văn phòng hoặc người lao động nặng cần tìm hiểu dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng để thăm khám kịp thời.”

Các biểu hiện của bệnh:

- Đau nhức tại vùng thắt lưng, ban đầu cơn đau chỉ âm ỉ ở mức độ nhẹ, về sau mức độ đau càng tăng; cảm giác đau nhói xuất hiện khi người bệnh hắt hơi, ho hoặc vận động mạnh; cơn đau lan xuống mông, bắp đùi, bắp chân, có thể lan tới một phần bàn chân, đau rát mu bàn chân (gọi là đau thần kinh tọa nếu khối thoát vị chèn ép dây thần kinh tọa).

Đồng thời bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng đau và ngứa ran ở chân, đôi khi người bệnh còn bị chuột rút; tầm vận động cột sống thắt lưng giảm rõ rệt, người bệnh khó thực hiện các động tác cúi ngửa, nghiêng hoặc xoay người, phản xạ kém.

Bệnh nhân còn cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn, sụt cân…, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Cô T.D cho biết: “Tôi năm nay 55 tuổi, mắc bệnh thoát vị đĩa đệm L5 - S1, từng điều trị nhiều năm bằng thuốc giảm đau và kháng viêm nhưng không khỏi. Thời gian gần đây, tôi liên tục bị đau nhức dữ dội, đi lại khó khăn và teo bắp cơ chân phải”.

Bác sĩ Wade cho biết rằng, tình trạng của bệnh nhân đã chuyển sang gia đoạn nặng. Nguyên nhân do khối thoát vị đã cản trở lưu thông máu, chèn ép rễ thần kinh.

Lúc này nugời bệnh sẽ cảm thấy khó vận động do phần cơ ở một hoặc 2 chân bị teo, tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến tàn phế suốt đời.

Các biến chứng khác:

- Rối loạn cơ tròn
- Mất kiểm soát đại tiểu tiện.
- Bị bí tiểu (ngay cả khi bàng quang căng đầy) hoặc không giữ được nước tiểu
- Mất cảm giác ở chân, mông, mặt trong đùi, mặt sau bàn chân; đồng thời tê bì vùng sinh môn.

Điều trị chậm trễ biến chứng trở nên phức tạp hơn. Lúc này phương pháp điều trị là phẩu thuật để cắt bỏ khối thoát vị đang chèn thay bằng đĩa đệm nhân tạo. Phương pháp phẫu thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro, không phải mọi trường hợp đều thành công.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nào?

Nếu mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần ưu tiên phương pháp điều trị bảo tồn, tác động trực tiếp nguyên nhân gốc rễ gây bệnh và ngăn ngừa biến chứng.

Phương pháp điều trị bảo tồn, tác động trực tiếp nguyên nhân gốc rễ gây bệnh và ngăn ngừa biến chứng được áp dụng trong điều trị thoát vị.

Với hơn 10 kinh nghiệm trong điều trị thần kinh cột sống, và là nơi tiên phong áp dụng liệu trình phục hồi Pneumex Pneuback tiên tiến của Mỹ, điều trị những trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở giai đoạn nặng, giúp bệnh nhân khôi phục vận động nhanh hơn phương thức thông thường.

Bên trên là bài viết thoát vị đĩa đệm thắt lưng và các biến chứng nguy hiểm, hy vọng các bạn có thêm nguồn thông tin tham khảo cho sức khỏe của mình nhé.