Thường gặp nhất là những chiếc màn hình máy tính với nguyên lý ống phóng chùm điện tử (ống CRT, nên thường đặt tên cho dòng này là “loại CRT”).
Các màn hình loại CRT có các ưu nhược điểm:
Điểm mạnh:hiển thị màu sắc rất trung thực, tốc độ đáp ứng cao, độ phân giải có thể đạt được cao. Phù hợp với games thủ và những đơn vị thiết kế, xử lý đồ hoạ.


Nhược điểm: Chiếm nhiều diện tích,nặng, tiêu tốn điện năng hơn các loại màn hình khác, thường gây tác động sức khoẻ đa dạng hơn với các cái màn hình khác.

>>>> Mời bạn lướt qua nơi bán màn hình máy tính giá rẻ tại tphcm
Nguyên lý hiển thị hình ảnh
Màn hình CRT sử dụng phần màn huỳnh quang dùng để hiển thị những điểm ảnh, để những điểm ảnh phát sáng theo đúng màu sắc cần hiển thị cần những tia điện tử tác động vào chúng để đáp ứng sự phát xạ ánh sáng. Ống phóng CRT sẽ tạo ra những tia điện tử đập vào màn huỳnh quang để hiển thị những điểm ảnh theo mong muốn.
Để đánh giá nguyên lý hiển thị hình ảnh của những màn hình CRT, ta hãy xem nguyên lý để hiển thị hình ảnh của một màn hình đơn sắc (đen trắng), các nguyên lý màn hình CRT màu đều dựa trên cơ sở này.
Nguyên lý hiển thị hình ảnh của màn hình đen-trắng
Ở các màn hình CRT cổ điển: Toàn bộ lớp huỳnh quang trên bề mặt chỉ hiển phát xạ 1 màu độc nhất với những mức thang xám khác nhau để phục vụ những điểm ảnh đen trắng. 1 Điểm ảnh được phân thành các cường độ sáng khác nhau sẽ được điều khiển bằng chùm tia điện tử có cường độ khác nhau.


Chùm tia điện tử được xuất phát trong khoảng 1 ống phát của đèn hình. Tại đây có một dây tóc (kiểu giống dây tóc bóng đèn sợi đốt) được nung nóng, các điện tử tự do trong kim loại của sợi dây tóc nhảy khỏi bề mặt và bị hút vào điện trường tạo ra trong ống CRT. Để phục vụ một tia điện tử, ống CRT có các cuộn lái tia theo hai phương (ngang và đứng) điều khiển tia này tới các vị trí trên màn huỳnh quang.
Để đảm bảo các tia điện tử thu hẹp thành dạng điểm theo kích thước điểm ảnh thiết đặt, ống CRT có các thấu kính điện từ (hoàn toàn dị biệt với thấu kính quang học) bằng các cuộn dây để tụ họp chùm tia.
Tia điện tử được quét lên bề mặt lớp huỳnh quang theo từng hàng, lần lượt trong khoảng trên xuống dưới, từ trái qua phải một cách thức rất nhanh để phục vụ các sườn hình tĩnh, phổ thông khung hình tĩnh như vậy thay đổi sẽ tạo ra hình ảnh đi lại.
Cường độ những tia này đổi thay theo điểm ảnh cần hiển thị trên màn hình, với những điểm ảnh màu đen những tia này có cường độ thấp nhất (hoặc ko có), với các điểm ảnh trắng thì tia này to đến ngừng, với các thang màu xám thì tuỳ theo chừng độ sáng mà tia có cường độ khác nhau.
Nguyên lý hiển thị hình ảnh của màn hình màu
Nguyên lý hiển thị hình ảnh của màn hình màu mẫu CRT giống với màn hình đen trắng đãhiển thị ở trên. Các màu sắc được hiển thị theo nguyên tắc phối màu phát xạ: Mỗi 1 màu xác định được ghép bởi ba màu cơ bản.
Trên màn hình hiển thị lớp huỳnh quang của màn hình đen trắng được thay bằng các lớp phát xạ màu dọc từ trên xuống dưới màn hình (điều này hoàn toàn có thể quan sát được bằng mắt thường).

TƯỜNG VI TÍNH
Website: http://tuongvitinh.com
Hotline : 0903844370 (Anh Tường)
Điện thoại : 0903844370
Email : tuongvitinh@gmail.com
Địa chỉ : 296 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM