Hầu hết các loại thức ăn hàng ngày của bạn đều có một phần đi vào sữa mẹ chính vì thế mới nói là mẹ ăn cho hai người. Và hầu hết các bé sơ sinh sẽ không phản ứng với bất kỳ thức ăn gì mà mẹ chúng ăn trong khi cho con bú, nhưng một số thì có. Nếu có dị ứng thì thủ phạm thường là protein sữa bò có trong sữa mẹ do chế độ ăn của mẹ có sữa bò.

Các triệu chứng di ứng sữa bò
Sự nhạy cảm của các em bé đối với sữa bò trong khi đang bú mẹ hoàn toàn đó chính là những biểu hiện liên quan tới dạ dày. Protein sữa bò có thể tạo ra khí trong dạ dày và ruột của bé gây ra đau bụng, nôn hoặc tiêu chảy.

Dị ứng với sữa bò có thể biểu hiện những triệu chứng của nhạy cảm cộng thêm trào ngược, phát ban hoặc nổi mề đay và chảy máu tiêu hóa. Nó có thể làm cho em bé của bạn rất khó chịu hoặc quấy khóc.

Nếu em bé của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này thì cần đưa đi khám bác sĩ ngay. Bạn nên mô tả triệu chứng bạn nhìn thấy càng chi tiết càng tốt và cung cấp thêm thông tin về tiền sử gia đình có bị dị ứng thực phẩm hay không. Sau đó bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị cho con bạn giúp bé tốt hơn.

Bạn hãy lưu ý rằng bé dị ứng sữa bò là dị ứng protein trong sữa bò chứ đừng nhầm lẫn với không dụng nap Lactose nhé. Lactose là một loại đường chứ không phải protein. Khi bé bị dị ứng sữa bò thì sử dụng nhưng loại sữa không có lactose vẫn bị dị ứng nhé.Cho con bú khi bé nhạy cảm với sữa bò
Bạn không phải ngừng cho con bú vì nghi ngờ nhạy cảm với protein sữa bò. Nếu các triệu chứng của bé không quá tệ, bạn có thể loại bỏ sữa bò ra khỏi chế độ ăn uống của bạn, cùng với các loại thực phẩm từ sữa phổ biến như phô mai, sữa chua và bơ. Nhưng nếu các triệu chứng của em bé nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên tiêu thụ bất cứ thứ gì có sữa bò trong đó.

Nếu, sau hai tuần ăn kiêng không có sữa, bạn không thấy bất kỳ sự khác biệt nào và con bạn vẫn có dấu hiệu dị ứng, thì sữa có lẽ không phải là nguyên nhân gây ra các vấn đề của bé; một chất gây dị ứng khác, hoặc một tình trạng y tế khác, có thể là vấn đề.

Sử dụng lại sữa bò
Nếu em bé của bạn chỉ nhạy cảm với sữa bò thì có thể lớn hơn một chút bé sẽ hết nhạy cảm do đó bạn không nhất thiết bỏ qua sữa bò trong chế độ ăn lâu dài của mình. Bạn có thể chờ một vài tuần hay vài tháng để thử ăn lại sữa bò, nếu em bé của bạn lại có phản ứng thì bạn cần dừng lại và lại thử tiếp như vậy sau vài tuần. Càng lớn thì bé càng có thể chịu đựng tốt hơn

Dị ứng sữa bò thì nó nghiêm trọng hơn nhưng lại hiếm gặp hơn. Vì vậy bạn cần cẩn thận hơn nhiều khi con bạn đã từng có biểu hiện dị ứng sữa bò. Trao đổi với bác sĩ loại sữa nào bạn có thể thêm vào chế độ ăn của mình mà không ảnh hưởng tới em bé. Hoặc bạn có thể duy trì chế độ ăn không sữa bò cho tới khi em bé cai sữa hoàn toàn.Lựa chọn chế độ ăn không sữa bò
Có nhiều sản phẩm có thể thay thế cho sữa bò mà bạn có thể sử dụng. Bởi vì sữa bò là một chất gây dị ứng nên nó sẽ được ghi trên bao bì sản phẩm, chính vì thế bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Hãy nhớ rằng sữa bò có thể thấy ở rất nhiều loại thực phẩm khác nhau thậm chí bạn không thể ngờ tới được nên bạn hãy cố gắng cẩn thận.

Một lưu ý nhẹ cho các bạn là một em bé dị ứng sữa bò thì có khả năng cao hơn cũng dị ứng các loại sữa khác. Vì thế nếu chọn một sản phẩm sữa khác thay thế sữa bò trong chế độ ăn thì bắt đầu với một ít sữa đó để thử phản ứng của bé trước. Tốt nhất bạn có thể cai sữa bò cho tới khi em bé cai sữa mẹ và tất nhiên bạn cần đảm bảo hấp thu đủ lượng canxi cần thiết từ các nguồn không phải sữa.

Dị ứng sữa bò và công thức cho bé sơ sinh
Nếu em bé của bạn được kết hợp bú mẹ và ăn sữa công thức thì các công thức sữa bò cũng gây phản ứng dị ứng tương tự thậm chí mạnh hơn vì lượng sữa bò lớn hơn. Bạn cần trao đổi với bác sĩ về sữa công thức có thể thay thế công thức sữa bò.

Sữa đậu nành có thể là một sự thay thế tốt nhưng bạn nên nhớ rằng bé di ứng sữa bò cũng có khả năng cao dị ứng cả đậu nành. Nhưng hiện nay đã có một số loại sữa công thức nguồn gốc sữa bò dành cho bé dị ứng sữa, đó chính là những công thức thủy phân. Ở đây các chuôi protein sữa bò đã được thủy phân thành những chuỗi ngắn hơn hoặc trở thành các acid amin tự do có thể không trở thành tác nhân dị ứng nữa.
Các loại sữa công thức thuỷ phân được bán với giá khá hợp lý trên Sendo. Ngoài ra bạn còn có thể tiết kiệm hơn nếu áp dụng thêm mã voucher Sendo khi mua sắm.

Kết bài
Nếu em bé của bạn chỉ là nhạy cảm với sữa bò thì bạn có thể thử ăn lại sữa bò sau 1 vài tháng khi bé lớn hơn. Nhưng nếu bé dị ứng thì bạn đừng nên thử lại với sữa bò mà hãy lựa chọn các loại sữa thay thế hoặc ngừng ăn sữa bò. Nếu kết hợp sữa công thức cho bé thì bạn nên chọn công thức thủy phân để tránh bị dị ứng. Chúc bạn cho con bú thành công!

>>> Xem thêm: Bà bầu có nên uống rượu không?