Con tôm, con rạm của đầm Trà Ổ (Phù Mỹ, Bình Định) được người dân nơi đây khôn khéo chế biến ra món bún có một không nhị, ăn một tô lại muốn thêm một tô nữa. Thứ bún dân dã ấy trở thành đặc sản của miền quê này.
Bún tôm, bún rạm nức tiếng Quy Nhơn
Đặc sản bún tôm nổi tiếng của Phù Mỹ nay đã có mặt tại Quy Nhơn.
Nguyên liệu của món bún tôm, bún rạm Phù Mỹ là phải tôm, rạm của chính đầm Trà Ổ mới có được vị ngọt, vị thơm. Cách chế biến bún không khó, chỉ phức tạp ở khâu ép bún. Bún trong món này phải là sợi bún tươi được ép ra từ máy, luộc qua nước gạo, vắt qua nước trong mới cho vào tô. Để có cọng bún ngon, người ta ngâm gạo trong nước một ngày một đêm mới đem xay thành bột sau đó cho vào máy ép bún. Ăn tới đâu thì ép bún tới đó. Bún được ép ra trên nồi nước gạo đun sôi rồi vớt ra để ráo, cho vào tô.
Ăn tới đâu bún ép tới đó.
Bún ép ra trên nồi nước gạo đun sôi rồi vớt ra để ráo, cho vào tô.
Tôm phải lựa tôm đất ngon, ngọt để nguyên vỏ giã nhuyễn rồi ướp gia vị. Trụng tôm với nước gạo sôi như cách người ta làm bún bò tái, quậy đều tô nước cho tôm chín rồi cho vào tô bún. Nêm nếm chút gia vị, hành ngò, khác lạ phải có muối ớt bột thì mới đúng vị bún tôm. Tô bún nóng ngát hương ăn kèm với bánh tráng gạo nướng chín, ngày nắng ăn mát ngọt, ngày mưa vị cay cay ăn đến đâu hít hà sảng khoái tới đấy.
Tôm đất ngon giã nhuyễn, cho nước gạo đun sôi vào tô, quậy đều cho tôm chín mới cho vào tô bún.
Ban đầu khách có thể chưa quen với món bún có phần đơn điệu này, nhưng khi ăn, vị ngọt tự nhiên của tôm, của nước gạo, của sợi bún quyện vào nhau tạo nên một hương vị thật khác lạ, chiều lòng được những người sành ăn nhất. Nhiều người ăn bún tôm Phù Mỹ tới ghiền, chỉ biết gật gù món bún ăn no nhưng không ngán. Đã ăn một tô phải ăn thêm tô nữa mới đã cơn thèm.
Bún tôm ăn kèm với bánh tráng gạo nướng chín, muối ớt bột.
Bún rạm lại thêm một tẹo kỳ công. Rạm của đầm Trà Ổ ngâm, rửa sạch, xay nhuyễn chắt lấy nước như riêu cua. Đem nước rạm nấu lên, cho thêm dầu ăn, hành phi và nêm nếm gia vị. Nước rạm để riêng, tô bún để riêng. Bún rạm có thêm rau sống và xoài xanh, đậu phộng rang nguyên hạt. Chế nước rạm vào tô từng chút, từng chút, ăn tới đâu chế nước tới đó. Nước rạm lớn mà không ngậy, có rau sống và xoài xanh chua ngọt đi kèm.
Bún rạm kỳ công hơn, rạm phải giã nhuyễn chắt lấy nước và đun sôi, nêm nếm bình dân, tô bún lớn 18.000đ/tô, tô bún nhỏ 16.000đ/tô cho cả bún tôm, bún rạm.

Chủ đề cùng chuyên mục: