hiện tại, kỹ thuật tăng trưởng mạnh mẽ nên hệ thống quản lý sản xuất được tiêu dùng ngày một phổ biến. Giải pháp phần mềm này giúp đơn vị xây dựng mô phỏng nhà máy thông minh. Có những tiêu chí: chuẩn xác, tiết kiệm và hiệu quả đã giúp những doanh nghiệp đứng vững trên thị trường. Ngoài ra, để khai thác triệt để hiệu quả của phần mềm này bạn cần có hiểu biết cơ bản về nó. Hệ thống quản lý cung ứng là gì? [/b]
Hệ thống điều hành phân phối hay còn gọi tắt bằng MES là 1 thuật ngữ công nghệ. Thuật ngữ này có tên tiếng anh là Manufacturing Execution System. Đây là 1 hệ thống thông tin kết nối, quản lý và kiểm soát các bộ phận sản xuất và phần lớn luồng dữ liệu trong nhà máy. MES có mặt trên thị trường sở hữu tiêu chí chính là tối ưu hóa hiệu quả hoạt động phân phối đồng thời tăng năng suất của nhà máy.

Hệ thống điều hành cung ứng - MES vận hành theo cơ chế giám sát và thu thập số liệu chính xác theo thời gian thực tế của vòng phân phối. MES theo dõi từ khâu phát hành đơn hàng cho tới thời kỳ thành phẩm.
>>> Xem thêm: nhà máy thông minh
MES thâu tóm mọi luồng dữ liệu của nhà máy trong giai đoạn phân phối trực tiếp. Những dữ liệu ấy bao gồm: số liệu về sản phẩm, hiệu suất, nguyên vật liệu đầu vào, thời gian cần lao của từng chuyền sản xuất. Tất cả những số liệu trên sẽ được hệ điều hành phân phối Báo cáo trên một nền tảng vận dụng duy nhất và cho phép truy xuất bất cứ lúc nào. Nhìn vào số liệu tổng hợp trong khoảng MES nhà quản lý sở hữu thể biết được các trang trang bị và lực lượng nhân công trong nhà máy có hoạt động hiệu quả hay không. Trong khoảng đó, họ mang các can thiệp kịp thời. Chức năng của hệ thống quản lý phân phối - MES [/b]
MES là 1 công cụ giúp đơn vị tối ưu hoạt động cung ứng tại nhà máy. Hệ thống điều hành cung cấp được lập trình để đạt tiêu chí trên bằng các chức năng sau đây:
điều hành các nguồn lực tại nhà máy (Management of Resources): MES với tính năng Management of Resources bao gồm phân tích, bàn bạc các thông báo về nguồn lực. Số đông các dữ liệu này được tập trung và cho ra định mức về yếu tố nguyên nhiên liệu đầu vào hợp lý để phân phối sản phẩm với chi phí tốt nhất, từ ấy điều phối phân bổ nguồn lực để tiến hành phân phối.
Scheduling- chức năng khai triển kế hoạch: MES sẽ thu thập những đề xuất công tác nhằm đáp ứng bắt buộc cung ứng trực tiếp. Công việc này được thực hiện phê chuẩn nhận nguồn từ ERP được tiến hành theo hệ thống lập biểu nhằm tối ưu những nguồn lực tại chỗ.
sản xuất các đề xuất cung ứng (Dispatching production orders): Tùy theo từng phòng ban cung ứng với thể gồm việc cung ứng từng đợt phân phối, điều khiển và cân đối mọi hoạt động. Qua ấy, MES tránh tối đa các sơ sót và sự hoang toàng nguyên nhiên vật liệu trong nhà máy.
>>> Xem thêm: phần mềm quản trị doanh nghiệp
thực hành các bắt buộc phân phối (Execution of production orders): việc điều hành thực tại được thực hiện bởi những hệ thống điều khiển quá trình, MES mang thể thực hành kiểm tra những nguồn lực và thông tin cho hệ thống khác về diễn biến của những quá trình phân phối.
Thu thập dữ liệu sản xuất (Collection of production data): MES theo dõi việc cung ứng, lưu trữ tất cả lịch sử của những lô hàng, các đề xuất hoặc số liệu công suất của các trang vật dụng trong nhà xưởng.

phân tích quá trình thực hiện cung ứng (Production performance analysis): cung ứng phản hồi về sản phẩm trở lại phòng ban quản lý đơn vị. Các thông báo này sở hữu thể được sản xuất theo lộ trình thiết lập sẵn. Những thông tin này sở hữu thể truy tìm xuất trực tiếp theo đề nghị của nhà quản lý hoặc tự động lên theo lộ trình khai báo cuối kỳ cung ứng.
phân tích kết quả sau mỗi chu kỳ cung ứng cùng lúc đựng các thông tin phân tách về vòng đời các sản phẩm. MES cân đối tận dụng tài nguyên sao cho hiệu quả(ví dụ: tận dụng thiết bị), Đánh giá về hiệu quả cung ứng, và những biến sản xuất. Thông tin này được sử dụng để tối ưu hóa các nguồn lực lúc tạo ra sản phẩm.
>>> Xem thêm: phần mềm erp
Quản trị sản phẩm (Management of product definitions): Lưu trữ hầu hết dữ liệu liên quan tới sản phẩm như khoa học phân phối sản phẩm, công thức sản phẩm,... Đa số được tập kết để tìm ra mức hoạt động hợp lý nhất lúc khiến cho ra sản phẩm.Mua hệ điều hành sản xuất - MES ở đâu tốt? [/b]
Tại Việt Nam hiện nay đã có rất nhiều đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm, gồm các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Đặc biệt là các doanh nghiệp trong nước những năm gần đây đã khẳng định vị thế của mình với ngày càng nhiều các sản phẩm phần mềm chất lượng. Trong đó phải kể đến hệ thống điều hành sản xuất 3S MES của Công ty Cổ phần Giải pháp ERP-ITG. 3S MES được thiết kế đặc biệt có thể biến đổi để phù hợp với nhiều ngành nghề sản xuất. Đồng thời, ITG có các chính sách triển khai phần mềm rất hợp lý, luôn tôn trọng quyền lợi của khách hàng. Để nhận được thông tin chi tiết về chính sách và các sản phẩm phần mềm tại ITG, vui lòng liên hệ Hotline: 0986.196.838.

Chủ đề cùng chuyên mục: