quá trình thực thi cung cấp dưới sự giám sát của hệ thống MES trong nhà máy đã phát triển thành phổ quát trong nền công nghiệp đương đại. Trị giá mà MES đem lại cho các doanh nghiệp là: năng suất, chất lượng và tiết kiệm giá bán cộng những nguyên nhiên liệu cần cho công đoạn phân phối.
Hệ thống MES – nền tảng của nhà máy 4.0
Manufacturing execution systems – MES có thể hiểu là hệ thống máy tính trong nhà máy, được tiêu dùng để theo dõi, giám sát và lưu trữ thông tin mọi giai đoạn của sản xuất thực tế. MES sản xuất dữ liệu để người quản lý nhà máy nắm được hiện trạng công suất máy móc, cường độ lao động của người lao động, tình hình tiêu dùng nguyên vật liệu và điều hành thành phẩm.
>>> Xem thêm: phần mềm quản trị doanh nghiệp

MES trực tiếp giám sát và điều phối các khu vực chức năng của nhà máy bằng cách:
· điều hành vòng đời sản phẩm
· Lên kế hoạch phân phối, phân bố nguồn lực
· Điều phối, quản lý sự kết hợp giữa những bộ phận
· điều hành thời gian bằng máy
· Điều khiển công suất hoạt động của máy móc
· Phân tích chất lượng sản phẩm, điều hành vật tư
· MES hình thành những chỉ tiêu Phân tích, thống kế dữ liệu thứ tự cung ứng và đầu ra của sản phẩm
ích lợi hệ thống MES mang đến
Hệ thống MES trong nhà máy rất quan yếu đối mang các cấp công nghiệp nhẹ, công nghiệp thực phẩm. Bắt buộc nghiêm ngặt về hao tốn vật liệu của các đơn vị quản lý này cần một hệ thống lưu trữ số liệu mang khối lượng khổng lồ.
ích lợi trước tiên mà MES đem lại cho những công ty là thay thế hệ thống Báo cáo bằng giấy má sang việc Con số tự động bằng kỹ thuật thông tin.
Tiếp tới, hệ thống MES trong nhà máy đã kết nối điều hành cung ứng sở hữu giai đoạn quản lý tổng thế, nhất là hoạt động chiến lược buôn bán. Lợi ích này do MES mang đến sở hữu thể giúp những công ty kịp thời thay đổi chiến lược buôn bán sao cho thích hợp với nhu cầu của thị trường và điều kiện cung ứng của doanh nghiệp.
>>> Xem thêm: hệ thống erp
Trong nhà máy có các dây chuyền cung cấp tự động, MES sản xuất 1 hội tụ các dụng cụ trung gian kết nối sở hữu ERP – phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Không chỉ vậy MES còn kết liên chặt chẽ sở hữu SCADA – hệ thống kiểm soát và thu thập dữ liệu và hệ thống điều khiển thời kỳ tự động hóa máy móc – PLC.

Chức năng của hệ thống MES
Về chức năng, hệ thống MES trong nhà máy với 9 chức năng căn bản như sau:
- quản lý sản phẩm: chức năng này bao gồm các hoạt động như lưu trữ, kiểm soát các số liệu về sản phẩm, hóa đơn, chứng từ xuất nhập kho. Đầy đủ thu thập về hệ thống MES nhằm mục đích cải tạo sản phẩm về chất lượng và số lượng.
- điều hành những nguồn lực trong nhà máy: các thông tin về máy móc, nhân công, nguyên nhiên vật liệu sẽ được Thống kê nhằm mục đích tận dụng tối đa và giảm đến mức tối thiểu những chi phí.
- thứ tự sản xuất: thu thập thông báo về các đề nghị công tác dùng cho cho vòng sản xuất tiếp theo của nhà máy.
- Phân bổ những luồng sản xuất: tùy thuộc vào thời gian sản xuất của từng chiếc sản phẩm nhất định mà MES phân bố và xếp đặt lộ trình cung ứng hợp lý. Mục đích giúp nhà máy vừa kịp đơn hàng vừa sản xuất được rộng rãi mặt hàng.
- phân tích dấu hiệu sản xuất: những số liệu về hiện trạng hoạt động của máy móc trong nhà máy sẽ được tổng hợp trong WIP - Work In Progress (quản lý hàng hóa trong chuỗi cung ứng) và hiệu suất khiến việc sở hữu hiệu quả hay không được đo bằng OEE. Hầu hết các chỉ số này trên phần mềm MES cho phép nhà điều hành hợp lý hóa công đoạn bằng máy móc trong các nhà xưởng.
Trên đây là tổng hợp những lợi ích và chức năng mà hệ thống MES trong nhà máy mang lại cho các doanh nghiệp. Mục đích chính của chuỗi những giá trị này là nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng năng suất nhà xưởng. Đó là lý do vì sao MES cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì cần giải đáp liên quan tới MES hay giải pháp phần mềm quản lý, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0986.196.838 để được cung cấp thông tin đầy đủ.