Từ các ứng dụng và đồ chơi thúc đẩy trí não cho đến đồ thủ công và sở thích , có rất nhiều cơ hội có thể giúp bạn mở khóa và nắm lấy những tài năng đặc biệt — hoặc thậm chí phát triển các kỹ năng mà không cần tài năng.

Có vài nhạc cụ thân thiện với người mới bắt đầu hơn piano. Trên hầu hết các nhạc cụ khác, sinh viên mới phải mất hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng để học cách tạo ra các nốt đơn lẻ, nhưng việc tạo ra tiếng ồn trên đàn piano rất trực quan. Nhấn nhẹ một phím và bạn sẽ nhận được âm thanh nhẹ nhàng. Nhấn mạnh và nhanh một phím và bạn sẽ nhận được âm thanh to hơn. Nhấn đồng thời nhiều nốt và bạn sẽ nhận được một số loại hợp âm. Bất kỳ ai cũng có thể phát ra âm thanh từ một cây đàn piano, nhưng việc chuyển đổi những âm thanh đó thành âm nhạc sẽ rất mất công. Nếu bạn đang muốn học cách chơi piano nhưng không biết cách bắt đầu như thế nào, thì bạn đã đến đúng nơi. Đây là một hướng dẫn piano Musika đặc biệt dành cho những người mới bắt đầu hoàn chỉnh. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để giúp bạn thành thạo các kỹ năng cơ bản về piano. Thường xuyên truy cập danh sách hợp âm bài hát mới nhất hiện nay để luyện tập với các tác phẩm yêu thích của bạn.

Những gì bạn cần

Để tận dụng tối đa hướng dẫn chơi piano này, đây là những gì bạn cần:

- Đàn piano, bàn phím điện hoặc bộ tổng hợp. Bất kỳ nhạc cụ cơ bản nào có bàn phím sẽ hoạt động. Nếu bạn đang học trên một cây đàn piano cũ thông thường, điều tối quan trọng là nhạc cụ của bạn phải được điều chỉnh. Bạn có thể biết đàn piano của mình đã được điều chỉnh hay chưa bằng cách chơi từng nốt từ trái sang phải và lắng nghe các nốt phát ra âm thanh không đúng chỗ.

-Một máy đếm nhịp. Đây là một thiết bị tạo ra các mẫu nhịp điệu có thể nghe được mà bạn có thể luyện tập. Có rất nhiều tùy chọn ứng dụng máy đếm nhịp miễn phí hoặc giá rẻ mà bạn có thể tải thẳng về điện thoại của mình hoặc cửa hàng âm nhạc địa phương của bạn sẽ có nhiều lựa chọn.

-Một bút chì và giấy để ghi chép.

Cổng vào lý thuyết âm nhạc

Trước khi học các khái niệm cơ bản về piano, điều rất quan trọng là bạn phải đặt những gì bạn đang học vào bối cảnh lý thuyết âm nhạc. Tại sao? Các bàn phím của đàn piano cơ bản là một đại diện hình ảnh hoàn hảo của những gì xảy ra trong lý thuyết âm nhạc . Học một vài công thức và mẫu đơn giản sẽ giúp bạn có thể xây dựng thang âm và hợp âm không chỉ trên đàn piano mà còn trên mọi nhạc cụ trong âm nhạc. Sinh viên mới học các nhạc cụ khác gặp khó khăn hơn nhiều trong việc hiểu nhạc cụ của họ trong bối cảnh lý thuyết âm nhạc, nhưng chúng tôi, các nghệ sĩ piano lại thấy dễ dàng vì nhạc cụ của chúng tôi được bố trí trên một đường thẳng, từng phím. Để giúp bạn khai thác tối đa hướng dẫn chơi piano này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách nắm vững một số kiến ​​thức cơ bản về piano đồng thời dạy bạn lý thuyết.

Trung C, các bước và tên nốt trên đàn piano

Nhiều cây đàn piano truyền thống có bàn phím 88 phím, nhưng bạn sẽ chỉ chơi một quãng tám (quãng tám là một tập hợp tám phím trắng). Điều đầu tiên chúng tôi sẽ chỉ cho bạn là vị trí giữa C trên bàn phím.

Bàn phím của đàn piano được tạo ra từ các bộ phím trắng và đen lặp lại. Khoảng cách giữa một nốt (bao gồm các phím trắng và đen) và một nốt khác ngay phía trên nó được gọi là nửa cung. Hai nửa bước được gọi là toàn bộ bước. Bắt đầu từ giữa C, các phím màu trắng theo từng nốt trong bảng chữ cái cho đến khi đạt đến G, nơi chúng sẽ đặt lại thành A trên nốt tiếp theo.

Các phím đen của đàn piano được gọi là ngẫu nhiên. Tình cờ ở trên giữa C được gọi là cả C # hoặc Db (dấu thăng ở trên một nửa bước trên phím và dấu thăng được đặt nửa bước bên dưới) tùy thuộc vào ngữ cảnh của bất kỳ thứ gì bạn đang chơi. Vâng, điều đó nghe có vẻ hoàn toàn phức tạp, nhưng tôi hứa đó là vì một lý do rất chính đáng mà chúng ta không có thời gian tìm hiểu về hướng dẫn chơi piano này. Nói tóm lại, mọi sự tình cờ đều có thể vừa là phẳng vừa là sắc nhọn.

Ngón tay đúng cách


Hầu hết các thang âm, bài tập và bản nhạc ký hiệu được viết cho đàn piano đều đi kèm với hướng dẫn chi tiết về cách chơi bằng các ngón tay của bạn. Các ngón tay ở cả tay trái và tay phải của bạn được đánh số.

Chơi đúng ngón là một yếu tố cần thiết của kỹ thuật chơi piano tốt. Lúc đầu, có thể khó chơi với cách bấm ngón chính xác, nhưng về sau, bạn sẽ thấy gần như không thể chơi piano nếu không có cách bấm ngón phù hợp. Đừng cố gắng học hoặc chơi bất cứ thứ gì trên piano mà không sử dụng các ngón tay chính xác. Nếu bạn đang muốn đăng ký một lớp học truyền thống, xem ngay danh sách các trung tâm đào tạo piano tại Tp.HCM.

Bài tập này là một cách tuyệt vời để giới thiệu nhịp điệu, tên nốt, cách bấm ngón tay thích hợp và cách cầm tay chính xác khi chơi piano. Hãy bắt đầu với tay phải của bạn. Với ngón tay cái của bạn (# 1), tìm C giữa trên bàn phím. Bàn tay của bạn phải được thả lỏng với lòng bàn tay hướng xuống bàn phím. Đặt bàn tay của bạn sao cho mỗi ngón tay nằm trên mỗi phím. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy chơi C, D, E, F và G bằng các ngón tay 1, 2, 3, 4 và 5 của bạn. Sau đó, không tạm dừng, chơi ngược lại chuỗi nốt đó. Nếu bạn cần trợ giúp để ghi nhớ tên nốt, hãy thử nói tên của mỗi nốt khi bạn chơi nó.

Khi bạn đã hoàn thành chuỗi đó, hãy di chuyển bàn tay và ngón cái của bạn đến D phía trên giữa C và lặp lại cùng một chuỗi ở đó và trên mọi nốt nhạc cho đến khi tay của bạn đạt đến C một quãng tám trên giữa C. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy thêm vào tay trái và thử chơi bài tập với hai tay của bạn. Bạn sẽ chơi C một quãng tám dưới giữa C bằng ngón út của bàn tay trái (ngón # 5). Ngay sau khi bạn đạt được mục tiêu của mình, hãy bắt đầu thực hành bài tập này với tiếng nhấp chậm của máy đếm nhịp (bắt đầu khoảng 70 nhịp mỗi phút). Mỗi điều tưởng như nhỏ nhặt mà bạn chơi trên đàn piano sẽ là cơ hội để bạn phát triển kỹ năng chơi nhịp điệu của mình, vì vậy, hãy tập đếm nhịp và bấm vào khi bạn thành thạo bài tập này.