https://langmodadep35.com/mo-cua-ma-va-nghi-thuc-cung-nhu-the-nao-cho-dung-phong-tuc/
trước tiên kể về cúng 3 ngày hoặc ngày Tam Chiêu mà người dương gian còn gọi là ngày (Mở Cửa Mả): Dân gian quan niệm rằng lúc chôn cất sau 3 ngày thì hồn vía người chết hội lại tỉnh táo rồi, nhưng nếu như không mở cửa mả thì họ không tỉnh giấc hẳn được, không thể trở lên mặt đất, cũng không biết con đường về nhà.
Do vậy cần khiến cho lễ mở cửa mả để cho linh hồn tỉnh giấc hẳn có thể lên dương gian và tìm tuyến đường về nhà (nơi đặt bàn thờ). ý kiến này ở mỗi vùng miền đều có cách làm khác nhau, cách thức gọi cũng khác nhau như : Cúng 3 ngày, Mở cửa mả hay ngày tam chiêu… Sau lúc táng đến ngày thứ ba, con cháu và thầy cúng ra tuyển mộ, cúng mở cửa mả.
Tùy nơi có cách tính ba ngày khác nhau. một số địa phương tính từ ngày mất là ngày thứ nhất. cách này là do chỉ để người mất, quàn tại gia một hôm mai, nên sau ngày chôn là tới ngày thứ ba, tiến hành cúng ba ngày luôn, tương tự là hợp lý.Một bí quyết tính nữa, tính từ ngày chôn là ngày thứ nhất. Trường hợp này do quàn tại gia hoặc ở nhà lạnh của bệnh viện quá ba ngày, để chờ con cháu về đông đủ.Dân ta quan niệm rằng sau lúc chôn, hồn vẫn còn phiêu diêu chưa ổn định.
Mặt khác trước lúc chôn, bàn độc người chết chưa thật sự lặng vị, vì bàn vong chuyển động ra nghĩa địa rồi lại đưa về. đến ngày thứ ba mọi việc đã chu tất cho bàn thờ, mời hồn người chết về yên ổn vị tọa lạc để con cháu phụng thờ.
bàn độc người mới mất để ở vị trí riêng biệt, chưa được đưa thờ chung ở bàn độc Gia tiên. Vì người mới mất chưa được sạch sẽ. bố trí bàn thờ có ảnh, bát hương…và những thứ thiết yếu.
Tùy số lượng câu đối trướng mà treo cho hợp lý vòng vo bàn thờ. Phía sau bàn độc, treo cao các bức trướng của dòng tộc, công ty, tập thể; rồi đến trướng những gia đình dâu gia, họ mạc…bạn bè thân hữu. Có thể treo vây nói quanh nói quẩn tạo không gian ấm cúng cho bàn thờ.
giấy má cúng ba ngày gần như vẫn do thầy cúng khiến.

Từ đây đèn hương liên tục thắp cả ngày và đêm. bàn thờ có nước, trầu, rượu, hoa quả; vài hôm thay 1 lần. Hàng ngày sáng chiều tới bữa, đều cúng cơm, coi như bố mẹ, ông bà vẫn bên con cháu sử dụng bữa hàng ngày.
Cúng cơm này không cầu kỳ, trong nhà ăn gì cúng thức đấy, chỉ 1 ít biểu trưng, có bát đũa đặt trong 1 khay nhỏ, và rượu nước, trầu cau…Trước đây cúng ba ngày, còn là dịp để tang chủ mời bà con trong họ ngoài làng, bạn bè thân hữu gần xa đến bầy tỏ lòng cám ơn, xin ân xá cho những khuyết điểm, khuyết thiếu không tránh khỏi. Sau đó là doanh nghiệp ăn cỗ.