Sàn gỗ tự nhiên là loại vật liệu lát sàn cao cấp và mưu trí nhất với chất liệu được làm 100% từ các loại gỗ quý. Sàn gỗ thiên nhiên có quá nhiều loại và một loại nhưng mà không thể không nhắc đến là sàn gỗ căm xe. Sàn gỗ căm xe được làm từ gỗ thiên nhiên sống lâu năm trên các vùng núi đá và bây chừ sàn gỗ căm xe được bộc lộ là sàn gỗ tự nhiên lanh lợi đảm bảo chất lượng nhất trên thị trường sàn gỗ.
Sàn gỗ tự nhiên căm xe
Sàn gỗ căm xe được làm từ gỗ của cây căm xe tự nhiên tốt còn đọc là cây Cẩm ngã, có tên khoa học là Xylia xylocarpa và loại gỗ lâu năm cây gỗ cứng có chiều cao trên 30m sàn tre giá rẻ, bán kính nhân 2 rộng đến 1,2m. Cây căm xe thuộc loại cây thân gỗ, có thân tròn, lõi cây căm xe màu đỏ và giác màu quà nhạt, thớ gỗ mịn. Cây này thường được khai thác tại các rừng ở miền trung của Việt Nam hoặc các rừng ở Lào, Campuchia.
Đặc điểm của sàn gỗ căm xe
– Về màu sắc: Ván sàn căm xe tự nhiên khi hoàn thiện có màu vàng cánh gián, cây gỗ căm xe càng nhiều tuổi cho màu sàn gỗ càng quà óng, ngược lại cây căm xe non thì cho ra gỗ màu đỏ sẫm, sau thời gian cần đến gỗ rảnh chuyển sang màu đỏ bầm.
Khi thiết kế sàn gỗ căm xe kiểu như xây dừng các sàn gỗ thiên nhiên khác và các bước thì công khá phức tạp, không đơn giản như xây dựng sàn gỗ công nghiệp.
– Ưu điểm của sàn gỗ căm xe: bởi vì được làm từ gỗ căm xe là loại gỗ hay lâu năm từ rừng nguyên sinh nên độ bền cao, gỗ có độ cứng nên không bị cong vênh, co ngót. lừng danh, trong gỗ căm xe có chất dầu lên khả năng chống mối mọt hay đối.
Ngoài ra, trong quy trình tạo ra, sàn gỗ căm xe được phủ một lớp UV6 lên bề mặt nên sàn gỗ có tài năng chống xước, chống cháy và tài năng chịu nước tốt. Các vân gỗ đỏ rước màu sắc tự nhiên sang trọng mà không bị phai bởi các tác động của môi trường thời tiết, sau khi cần đến thời gian dài, sàn gỗ tự chuyển màu tạo màu đỏ đậm đồng đều, sáng dạ, quý phái. do vậy, ván sàn gỗ căm xe này rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm như ở nước ta.
– Nhược điểm của gỗ căm xe: Sàn gỗ căm xe là sàn gỗ tự nhiên lanh lợi nên giá sàn gỗ căm xe khá cao, khoảng 700 000- 950 000đ/m2. Hơn nữa sàn gỗ căm xe tự nhiên, sau một thời gian dùng gỗ chuyển sang màu đỏ nên hình họa hưởng tới tính thẩm mỹ và câu kết màu sắc của nội thất trong nhà.

Căm xe xuất xắc cẩm là loại cây có danh pháp khoa học là Xylia xylocarpa, thuộc loại cây gỗ to mập, có thể cao trên 30m, đường kính có thể đạt tới 1,2 m. Thân cây thường tròn thẳng, có bạnh vè phệ, lúc bé dại cây thường cong vút. Vỏ cây màu nâu tiến thưởng hoặc xám đỏ, lá cây kép lông chim, hoa căm xe tí hon lưỡng tính , nhìn kiểu như hình cầu. Tràng hoa màu đá quý, cánh tràng hình dải, quả đậu, hình lưỡi liềm. Khi chín quả tự nứt, hệ rễ rất tiến tới từ lúc cây còn nhỏ bé và là loại rễ cọc nên ăn rất chắc vào đất. Cây phân vùng cốt yếu ở miền trung trở vào, mọc nhiều ở vùng biên giới Việt Lào và Lào. Gỗ Că, Xe cứng và chắc Gỗ có giác lõi phân biệt, giác màu trắng quà nhạt, dày, lõi gỗ có màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng, tỷ trọng 1,15 (15% nước).
Đặc tính sinh thái học cây Căm xe
Cây căm xe thường sinh trưởng lừ đừ, thường rụng lá về mùa khô. Cây ưa sáng, phân bố tại khu vực trong rừng lạ mắt thường xanh hoặc nửa rụng lá sàn gỗ hương tự nhiên, lừng danh là rất nhiều ở rừng khộp như vùng Buôn Đôn, Ea Súp của Đắk Lắk. vì đặc tính là bị sâu bộng và chết đứng khi đến một tuổi nào đó nên cây thường không to lắm.
công dụng của căm xe
Gỗ căm xe tốt, rất bền, không bị mối mọt, chịu được mưa nắng, thường được sử dụng làm ván lót sàn nhà dân dụng, đóng đồ gỗ thơmgỗ sang trọng, đóng tàu đi hồ, làm tà vẹt và trong xây dừng, làm đồ nội thất nổi tiếng là làm cửa do gỗ căm xe không thấm nước và chịu được ánh nắng mặt trời.
Nhược điểm của gỗ căm xe
Trong gỗ căm xe có nhiều chất dầu, gỗ ban sơ nguyên phiên bản có màu nâu đậm mà sử dụng sau một thời gian từ 10 – 12 năm gỗ dần chuyển sang màu nâu thẫm