Sàn gỗ công nghiệp có độc hại, hình họa hưởng gì đến sức khỏe xuất xắc không là điều băn khoăn và là nỗi lo của nhiều người khi có ý định lựa chọn sàn gỗ công nghiệp để lót sàn. Vậy sự thật là sàn gỗ công nghiệp có ảnh hưởng đến sức khỏe tốt không.
Trước hết ta hãy cùng tò mò gỗ công nghiệp toàn bộ là loại gỗ được sản xuất từ bột gỗ nghiền ốm, tùy vào công nghệ cao, thấp mà người ta phát hành các loại tấm ván gỗ công nghiệp không giống nhau. Gỗ công nghiệp thường có các loại như gỗ công nghiệp MFC(Melamine Face Chipboard) – gỗ ván dăm phủ melamine, MDF(Medium Density Fiberboard), HDF(High Density Flooring).
Về bản tính thì các loại gỗ trên đều phải có keo, điểm khác là ở chỗ các loại gỗ trên có chất liệu keo khác biệt, loại sản phẩm gỗ khác biệt, công nghệ ép ván khác lạ sàn gỗ ngoài trời. Chính trong loại keo này có chứa thành phần có tên Formaldehyde có công thức hóa học H2CO hay HCHO, đây là một loại andehit có hình họa hưởng không tốt tới sức khỏe con người, loại chất này nổi bật có nhiều trong các loại bàn, tủ gỗ công nghiệp. Ta có thể ngửi thấy mùi hắc của nó ở các loại tủ công nghiệp mới mua.
Tuy nhiên đó là các loại gỗ công nghiệp phổ biến, những loại gỗ công nghiệp này không thể cần đến làm ván lót sàn được. Để phát hành tấm ván lót sàn người ta cần đến một công nghệ cao hơn, loại keo nổi bật đã được kiểm định độ độc hại ngặt nghèo để rồi sản xuất tấm ván sàn HDF để sản xuất ra sàn gỗ công nghiệp mà chúng ta sử dụng hiện nay.
Trong thao tác phát hành ra ván lót sàn gỗ công nghiệp các cơ quan tính năng của Châu Âu đã đưa ra một tiêu chuẩn bắt buộc đối với các thắng lợi ván sàn phải đạt được tiêu chuẩn E1 thế hệ được phép đưa ra nơi buôn bán.
Khi xác định thông số trên vỏ hộp trên tổng cộng các loại ván sàn gỗ công nghiệp trên thị trường bây giờ chúng ta đều có thể thấy chữ E1 trên vỏ hộp để chứng nhận rằng nhà cửa của chúng tôi đã đạt đúng mức độ lao lý. Tuy nhiên không phải hầu hết các tác phẩm ván sàn trên thị trường đều đạt đúng chuẩn E1 của Châu Âu. Nhất là các mặt hàng gỗ lót sàn rẻ tiền thì chất lượng thực sự không được kiểm soát, vậy để an tâm chúng ta nên cần dùng các vật phẩm cao cấp sàn ngoài trời, các nhà cửa đã được thị trường diễn đạt là bình an và vồ cập với môi trường. Các loại ván lót sàn sang trọng được xuất khẩu đi khắp loài người và vững chắc là thông số của nó phải là chính xác, khi đó chúng ta sẽ có được một thành tích an ninh và chất lượng.
Trước hết chúng ta mày mò về sàn gỗ công nghiệp.
sàn gỗ tự nhiên là loại sàn gỗ được xuất hiện tạo ra từ nhiều thành phần : bao hàm bột gỗ nguyên liệu nghiền nhỏ xíu, bột đá, keo kết dính, phim tạo vân gỗ. vì vậy chất lượng gỗ công nghiệp ngoài việc lệ thuộc công nghệ ép còn nương tựa vào thành phần cấu tạo nên nó. Ta được biết, bản tính của gỗ là cơ thể sinh học có cấu tạo tế bào, nên gỗ sẽ có hiện tượng nở nang khi gặp gỡ nước. Đây là đặc tính không thể mất đi của gỗ thiên nhiên. Còn những loại sàn gỗ công nghiệp khi gặp nước không bị nở nang là bởi vì thành phần keo, bột đá và chất kết dính nhiều. nhưng trong thành phần của loại keo này có chứa chất formandehyt là một chất hóa học rất gian nguy cho con người.
. Formandehyt là chất không màu, nó có mùi ga rất nồng, chất này thường được tìm được trong vài loại dung dịch lỏng. Tuy nhiên trong thực tiễn thì chúng thường được dùng làm thuốc lưu lại cần dùng trong phòng thí nghiệm, Bên cạnh đó chất formaldehyde còn được tìm được trong nhiều loại sản phẩm hoá chất, vật phẩm gia dụng, keo, vải chống nhăn (permanent press fabrics), chất trán giấy (paper product coating), và nhiều loại ván ép (MDF, HDF… ) sàn gỗ ngoài trời chịu nước. Chất này cũng rất phổ biến trong công nghiệp thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng và thuốc diệt trùng. Formandehyt gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, tuyệt đỉnh là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi,...Formandehyt là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, thiếu nữ có thai bị nhiễm có thể bị hình ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai
Formaldehyde không sống sót tự do mà sinh tồn ở dạng dung dịch giỏi các hợp chất khác và chỉ hóa hơi khi có điều kiện dành riêng (độ ẩm và nhiệt độ tăng), vậy nên sự sống sót của formandehyt trong các nhà cửa như đồ gỗ sử dụng trong nhà luôn cao hơn môi trường ngoài trời. vì vậy sự nhiễm formandehyt đối với loài người diễn ra liên tiếp và có tính thu thập.
Tại nhiều nước, chỉ số formaldehyde trong gỗ công nghiệp được khống chế rất chặt chẽ nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dùng. được cho là hàm lượng cho phép theo tiêu chẩn châu âu là 0,06%, do vậy những thành tựu sàn gỗ công nghiệp có hàm lượng foman dehyt vượt quá 0,06% có thể gây hình họa hưởng đến sức khỏe người dùng. nổi trội tại hội chợ việt nam bởi không có pháp luật về hàm lượng hóa chất trong gỗ công nghiệp nên nhiều nhà phát hành đã tạo ra tràn lan và tùy tiện mặt hàng này. Và kể cả những tòa tháp sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu không rõ nguồn cội xuất xứ, những thành tựu khồng qua kiểm định chất lượng và mức độ bình an lại càng làm ảnh hưởng tới sức khỏe của quý khách .
Không chỉ chứa hóa chất độc hại, tác phẩm làm từ gỗ công nghiệp còn dễ bị nấm mốc xâm nhập khi môi trường ẩm ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong thao tác cần đến và giữ lại, sàn gỗ công nghiệp có thể hiện ra nấm mốc màu cam hoặc màu trắng trong môi trường ẩm. Điều này là rất nguy hại, nổi bật là đối với tổ ấm có trẻ nhỏ dại.