Lan giả hạc hay được xem như là lan phi diệp được rất nhiều người chơi lan biết tới, tuy nhiên đối với khá nhiều người thì chăm sóc lan giả hạc đang còn là điều rất trở ngại. Hôm nay ad sẽ chia sẽ tới bà con cách trồng và chăm sóc những cây lan giả hạc đơn giản và công hiệu.

Cây lan giả hạc có mùi hương thơm nồng nàn, là tương đồng phong lan rừng nhiệt đới, có thân thòng, ra hoa khi giả hành đã rụng hết lá nhưng cũng có một vài lá xanh tốt quanh năm, nhưng có rụng lá hay lá tốt thì Giả Hạc cũng là một loài lan chịu nóng và chịu lạnh rất giỏi. Đáng để bạn có chúng trong vườn lan của mình
cách chăm sóc lan giả hạc ra hoa
Khi bà con bắt gặp những cây lan trong những khu rừng sẽ thấy cây rất lớn có thân dài tói 3m và tường mọc trên những cây cao và rũ xuống rất đẹp, cây có lá mọc đối cách, hoa to ra khoảng 7cm ra hoa ở các đốt đã rụng lá, Giả Hạc ra hoa vào mùa xuân và hoa có mùi rất thơm, Cũng như 1 số loài lan như Lan Kim Điệp, Long Tu, Giả Hạc cũng là hoa chơi tết.
Về màu sắc Giả Hạc có các màu chính như: tím hồng và trắng. Ngoài ra còn có hồng nhạt hồng thẫm hoặc cánh trắng lưỡi tím, nhưng rất dễ lầm lẫn với lan Trầm Tím, Trầm tím thì thân ngắn hơn chỉ dài chừng 30-40 cm và hoa tím sẫm hơn nhiều và cũng thơm hơn Giả Hạc.
Khi cây lan được thuần hóa về vườn, để giúp cây lan giả hạc phát triển dài thì bà con cần biết cách chăm sóc đặc thù hơn để giúp cây có thể dài tới 2m và hoa thường nở kéo dài hàng tháng trời

kinh nghiệm trồng lan giả hạc
lan dã hạc vàng lan giả hạc 5 cánh trắng
đặc điểm PHÁT TRIỂN CÂY LAN GIẢ HẠC
Ánh sáng: Nếu là đã làm vườn để trồng tương đồng lan này bạn phải cân xứng sao cho lượng sáng cho phù hợp, tiếp đến cây mới ra hoa và đang phát triển cây con bạn không để giàn lan của mình thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp thế nên sẽ làm cháy lá non, công đoạn phát triển bị chậm lại. dù rằng Giả Hạc là loài lan ưa nắng nhưng bạn cũng chi cho chúng tiếp xúc nhiều nắng nhất trong thời gian gần ra hoa là ổn. thời điểm hiện tại, tại vườn lan của gia đình tôi, tôi cũng đang áp dụng lưới che năng với tỷ lệ 40/ 60 để trồng Giả Hạc và Trầm Tím.
Nhiệt Độ: như đã nói như trên Giả Hạc chịu nóng và chịu lạnh rất tốt, vào mùa nóng cây có khả năng chịu được nhiệt độ lên đến 38 độ C, còn vào mùa lạnh cây có khả năng chịu được nhiệt độ xuỗng thấp đến mức 3,3 độ C. Vào mùa lạnh nếu nhiệt độ 15 – 16 độ C không kéo dài trong khoảng 4 – 6 tuần lễ thì Giả Hạc khó lòng ra nụ. Ở thành phố Hồ Chí Minh nếu bạn trồng loại lan này đến thời điểm này bạn phải cho chúng vào phòng và bật máy lạnh thì cây mới có khả năng ra hoa.
Độ ẩm: khi thiết kế vườn bạn phải cam đoan vườn lan luôn thông thoáng, và có ẩm độ tốt từ 60 – 70% để cây phát triển tốt nhất là cây con và trong thời kì ra nụ, nếu thiết kế vườn không tốt thì cây lan của bạn cây con sẽ teo dần và chết, còn hoa thì đến mùa hoa ra rất ít.

vật liệu trồng: Cũng như nhiều loài phong lan khác bạn trồng bằng sơ dừa, bó vào dớn, vào các khúc gỗ. có thể trồng trong chậu nhưng phải để chậu nằm và đặc điểm chậu phải thoát nước tốt, rất khá nhiều người cũng trồng Giả Hạc trong chậu, họ khoét một lỗ để cây thòng xuỗng. đặc trưng Giả Hạc ưa sống trong các chậu nhỏ, có diện tích chật chội. Nhưng theo cá nhân tôi cứ bó trực tiếp trên các khúc Dzớn là tốt nhất, vì cách này là gần gụi với môi trường sống ngoài thiên nhiên của lan.lan giả hạc
Tưới nước: vào mùa hè thì tưới 2 – 4 lần 1 tuần, vào mùa thu quan sát thấy cây tăng trưởng chậm thì tưới nước ít lại, giảm mức độ tưới xuỗng còn khoảng 1 lần/ 1 tuần để cây không thiếu nước và tẹo lại. Đến mùa đông cây chuẩn bị nụ và ra bông nếu ẩm độ thấp bạn nên tạo hợp với tưới phun sương 2 lần/ tháng để cây bung nụ.
Phân bón: từ tháng 2 đến tháng 9 bạn nên bón phân theo khối lượng tịnh 15 – 15 -15 từ tháng 9 – 11 bón phân theo khối lượng tịnh 10 – 30 – 10. Đến mùa đông tháng 12 thì các bạn ngưng hẳn việc bón phân lại.
lan giả hạc trắng
lan giả hạc thân tím
khuynh hướng chơi và sưu tầm lan Giả Hạc
Giả Hạc chỉ ra hoa khi nó trải qua mùa nghỉ, lúc này lan đã rụng hết lá vì vậy nhiều vườn lan có kinh nghiệm họ hoàn toàn có khả năng ém lan và cho nở vào chính xác dịp tết nguyên đán. Nếu chăm sóc tốt GiảHạc nở bông cam kết rất đều và đẹp, Ngoài ra bạn có khả năng căn ngày và lặc lá như trồng mai trong khoảng thời gian chừng 1,5 tháng nếu bạn không thấy cây có biểu hiện rụng lá, sau 10-15 ngày diễn ra nụ hoa, nếu nụ to thì để ở nơi mát và giảm tưới nước còn nụ nhỏ tăng ánh nắng và tưới thêm nước cho lan.
Nhân giống: đối với Giả Hạc sau một thời gian trồng khoảng 2 – 3 năm là bạn phải thay giá thể trồng lan một lần, nếu không muốn chúng rụt lại và lụi đi thành thử tiếp theo chơi hoa xong các cây con mọc lên chừng 10 – 15cm thì mọi người thực hiện phân tách cây con. Lưu ý là tách thì vẫn phải có cây mẹ nuôi những cây con này. Năm đầu cây con còn nhỏ không ra hoa, nhưng sẽ ra hoa vào năm tới. lúc đó duới gốc sẽ ra tới 3-4 mầm non, những mầm cây này mọc mạnh và lớn hơn toàn bộ có khả năng có được chiều dài như những cây mẹ của chúng nếu bạn trồng chính xác cách.
Ngoài ra bạn cũng có thể nhân Tương tự bằng cách cắt các thân mới ra hoa và ươm chúng như ươm lan Long Tu, lan Trầm Tím và lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ. hồ hết vườn lan dùng cách này thay vì cấy mô số lượng lớn.

nguần https://muabancaytrong.com/cham-soc-...-lan-phi-diep/