viêm phế quản mãn tính là một trong những bệnh lý về hô hấp xuất hiện nhiều vào mùa đông. Ngoài việc điều trị bệnh bằng các loại thuốc thì bệnh viêm phế quản cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy viêm phế quản mãn tính nên ăn gì?

Những thực phẩm rất tốt cho người bệnh viêm phế quản mãn tính

1: Hoa quả rau xanh


Trong hoa quả và rau xanh có rất nhiều vitamin và dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể. Đặc biệt có chất oxy hóa có tác dụng bảo vệ sức khỏe của người bệnh. Bệnh nhân viêm phế quản mãn tính nên ăn nhiêu rau xanh và các loại quả mọng như dâu tây, cà rốt...
2: Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa

Người bệnh viêm phế quản mãn tính nên bổ sung nhiều các thực phẩm dinh dưỡng như gạo, bột ngũ cốc, trứng...Đặc biệt là các sản phẩm từ sữa có nhiều vitamin cho cơ thể. Bệnh nhân viêm phế quản mãn tính nên ăn nhiều sữa chua vì trong sữa chua có vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, người bệnh viêm phế quản mãn tính nên chia các bữa ăn nhỏ ăn nhiều lần trong ngày sẽ hấp thụ tốt cho cơ thể đồng thời dễ tiêu hóa.

3: Các loại súp

Các loại súp gà, cháo là những thức ăn lỏng rất có lợi cho người bệnh. Vừa dễ tiêu hóa và dễ ăn hơn cho người bệnh viêm phế quản mãn tính. Hơn nữa, trong súp cháo có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

4: Mật ong, gừng

Ít người biết rằng, một số loại gia vị có trong bếp lại là những thực phẩm rất tốt cho người bệnh viêm phế quản. Hằng ngày chỉ cần uống một cốc trà gừng hoặc khi uống trà có thể cho một vài giọt mật ong vào sẽ có tác dụng rất tốt cho người bệnh. Nó sẽ giúp giảm triệu chứng ho rát cổ họng, làm long đờm hiệu quả.

Bên cạnh những thực phẩm có lợi mà người bệnh viêm phế quản mãn tính nên ăn thì cũng có một số thực phẩm người bệnh cần ăn kiêng để bảo vệ sức khỏe.

Viêm phế quản mãn tính không nên ăn gì?

  • Các đồ ăn chứa nhiều muối thường không tốt cho người bệnh viêm phế quản. Bởi ăn nhiều muối sẽ khiến tình trạng viêm rát cổ họng trở nên nặng thêm.
  • Các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ cũng là các món ăn không nên ăn.
  • Bên cạnh đó, các món ăn cay nóng, nhiều hạt tiêu, ớt cũng không nên ăn vì sẽ khiến kích ứng cổ họng.
  • Ngoài ra các loại hoa quả chua chát cũng cần hạn chế tối đa.

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi viêm phế quản mãn tính nên ăn gì.

xem thêm: điều trị viêm phế quản mãn tính bằng đông y hiệu quả nhất