Mới đây theo thống kê từ Công ty Cổ phần chứng khoán thành phố HCM cho thấy tín dụng trong lĩnh vực vay tiêu dùng bất động sản tính tới thời điểm ngày 20/6/2018 đã tăng 6,35% so với giai đoạn đầu năm 2018, giảm 7,54% so với cùng kỳ năm 2017…
Số liệu này cho thấy ngân hàng nhà nước đã có sự thận trọng trong việc chỉ đạo các ngân hàng siết chặt hạn chế tín dụng cho những lĩnh vực có độ rủi ro cao như bất động sản, vay tiêu dùng,…bởi lo ngại về lạm phát cũng như tỷ giá tăng trước những diễn biến phức tạp trên thị trường.
Xem thêm: Cách thức rao bán nhà đất hiệu quả chi tiết tại đây
Siết chặt tín dụng BĐS: Doanh nghiệp chịu lãi cao
Cũng nêu trong báo cáo, các trường hợp lãi suất cho vay đối với chủ đầu tư đã tăng lên 0,5%. Tuy nhiên với các chủ đầu tư lớn như Công ty cổ phần dịch vụ xây dựng địa ốc Đất Xanh, Novaland hay Công ty Cổ phần đầu tư Nam Long lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại lớn vẫn được giữ nguyên hoặc có tăng trong một vài trường hợp lên khoảng 0,5%.

Siết chặt tín dụng BĐS: Doanh nghiệp chịu lãi cao
Các khoản nợ của chủ đầu tư chính là lo ngại các công ty này có thể gặp 2 rủi ro chính
– Rủi ro tỷ giá đối với các nhà đầu tư có khoản nợ bằng ngoại tệ
– Đối với các khoản vay ngân hàng và trái phiếu phát hành có lãi suất thả nổi sẽ làm tăng chi phí lãi vay nếu lãi suất đó tăng.
Bên cạnh đó, từ ngày 2/2/2018 Ngân hàng nhà nước quy định hạn chế việc cho vay ngành bất động sản khi nâng hệ số rủi ro từ 150% lên 200%, mức này được đánh giá khá cao khiến việc mở rộng cho vay các nhà đầu tư hạn chế hơn.
Theo số liệu từ Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, tỷ trọng cho vay đầu tư bất động sản và các công ty xây dựng trong năm 2017 tăng 12,2% với khoảng 15,8% dư nợ. Trong đó tỷ suất cho vay bất động sản là 5,9% dư nợ và tỷ trọng cho vay các công ty xây dựng là 9,9%. Do vậy, tỷ lệ này chưa đạt mức quá cao để gây ảnh hưởng tới cho vay đầu tư bất động sản.
Siết chặt tín dụng bất động sản – người mua lãnh đủ
Mức lãi suất cho vay mua nhà đất tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu mua nhà trên thị trường, đặc biệt là nhu cầu đầu tư mua nhà cho thuê của các nhà đầu tư. Theo thống kê lợi nhuận từ việc đầu tư căn hộ giá rẻ cho thuê tại Hà Nội trung bình dao động từ 4% đến 6% thấp hơn mức lợi nhuận ngân hàng.

Siết chặt tín dụng bất động sản – người mua lãnh đủ
Mức lãi suất cho vay tăng khiến người mua nhà tính toán, cân nhắc kỹ hơn về khả năng vay để đầu tư căn hộ cho thuê. Mặt khác, đối tượng lao động có mức thu nhập trung bình có nhu cầu mua nhà cũng sẽ khó tiếp cận được với nguồn vốn cho vay, gây ảnh hưởng trực tiếp tới cục diện chung trên thị trường.
Hầu hết các dự án bất động sản tại Việt Nam đều sử dụng tới nguồn vốn từ khách hàng mua nhà nộp theo tiến độ. Vì thế việc khách hàng mua nhà giảm do lãi suất tăng kéo theo đó là các chủ đầu tư cũng bị ảnh hưởng.
Số liệu thống kê về thị trường bất động sản quý II cho thấy lượng hàng chào bán tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM giảm từ 20% – 36%.
Nguồn: http://muachungcu.org/siet-chat-tin-...i-mua-lanh-du/

Chủ đề cùng chuyên mục: