GIả sử bạn đang có ý định sắm cho mình một con xe đạp điện thì những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn chọn mua được 1 chiếc xe điện đúng ý. Bởi có một thực tế trên thị trường.hiện nay có rất nhiều xe đạp điện chính hãng có, hàng giả, hàng nhái cũng không ít nếu bạn không biết chọn cho mình một chiếc xe chính hãng thì rất có thể bạn đang hoang phí tiền của mình. Nên những Chú ý khi chọn và
dùng xe đạp điện là gì?

Lựa chọn xe máy điện hoặc xe đạp điện

Xe đạp điện có tốc độ và công suất thấp hơn so với xe máy điện, nhưng loại phương tiện này không phải đăng ký và có giúp đỡ của bàn đạp trong một số trường hợp như xe bị hết pin. Tùy thuộc yêu cầusử dụng của bạn mà bạn sẽ chọn lựa sử dụng 1 trong 2 phương tiện này. Chẳng hạn như bạn cần đi nhiều và nhanh thì lựa chọn xe máy điện. Còn để lấy là phương tiện đi lại thì chọn xe đạp điện. Ví dụ như đa phần các em học sinh ngày nay mua xe đạp điện vì nó vừa dễ đi vừa không phải đăng ký như xe máy. Một chú ý nữa là xe đạp điện có vận tốc trung bình khoảng 30km/h còn xe máy điện có vận tốc khoảng 50km/h và quãng đường di chuyển cũng xa hơn.


Chọn kiểu xe chạy điện

Có 2 dòng xe chạy điện là xe chạy sử dụng ắc quy và dụng pin. Tóm lại thì xe đi pin có giá cao hơn nhưng bù lại nó có những đặc điểm riêng như an toàn hơn, xe gọn nhẹ hơn, sạc nhanh hơn cũng như quãng đuờng đi được xa hơn. Nếu bạn thường xuyên phải đi một quãng đường xa thì chọn xe điện chạy pin là hợp lý nhất. Đa số các hãng thương hiệu như Giant, Nijia.hiện nay sử dụng xe điện chạy ắc quy nên có giá thành khá rẻ. Nếu bạn chọn xe chạy pin có thể chọn hãng xe nội địa như xe điện HKBike được đánh giá là dòng xe chạy pin nổi bật nhất trên thị trường với dòng xe Zinger Extra đang nắm giữ kỷ lục xe đạp điện đi xa nhất Việt Nam. Với thương hiệu kiểu xe đạp điện ngoại bạn có thể chọn kiểu Bridgestone với quãng đường di chuyển có dòng xe tới 120km một lần sạc.

Trong thời gian dùng thì nếu có sự cố giá thay pin mới sẽ rơi vào tầm 3 triệu đồng, còn với giá thay ắc quy là vào khoảng 2 triệu đồng. Do đó bạn cũng nên cân nhắc chọn 1 trong 2 loại xe để thích hợp với bản thân.

Khả năng chịu tải của xe

Xe điện bị hạn chế về khả năng chở tải trọng khá nhiều so với xe máy. Tổng tải trọng của xe thông thường chỉ trên 100kg. Nếu tính trung bình 2 người đi xe có tải trọng trên 100kg thì bạn cũng cần phải lưu ý. Nên chọn xe có khả năng chịu tải trọng ít nhất từ 2 người bởi không phải lúc nào bạn cũng đi xe đạp điện có một mình mà còn trở theo bạn bè hay người thân trong những lúc cần thiết. Nếu xe chịu tải lớn vượt mức khả năng thì sẽ làm cho pin hoặc ắc quy bị dễ hỏng, động cơ quá tải và sẽ có nhiều vấn đề sau này.

Quãng đường đi

Mỗi hãng xe khác nhau có quãng đường đi khác nhau. Nói chung xe đạp điện có quãng đường đi từ 30-90km tùy từng hãng xe và giá tiền khác nhau. Xe hoạt động pin như đã nói ở trên là có quãng đường đi được xa nhất nhưng có giá cao hơn so với xe ắc quy. Lời khuyên cho bạn là nên chọn xe có quãng đường đi xa một chút nếu không muốn thường xuyên gặp tình trạng xe hết điện ở đường. Một thực tế nữa là các dòng xe đưa ra con số mà xe có thể đi được nhưng là thông số mà xe đi trong điều kiện lý tưởng như đường phẳng, không gặp gió cản và không tránh chướng ngại vật. Nếu đi trên đường phố ở các thành phố thì quãng đường này không thể dài như quảng cáo được. Do đó mua một chiếc xe có quãng đường di chuyển được dài để bù trừ những vấn đề nảy sinh khác.