Những điều cần biết về cách rửa xe đạp điện

Thời tiết mưa bão, khi có việc đi ra ngoài đường về, chiếc xe đạp điện của bạn không tránh được việc bị bẩn và ngấm nước.

Việc nhiễm bẩn khiến cho các bộ phận xe đạp điện nhanh chóng bị hoen gỉ và hỏng hóc. Bên cạnh đó, nếu ắc quy hoặc mặt đồng hồ (với các chi tiết điện) sẽ có thể bị hư nếu như ngấm nước. Cho nên, các nhà sản xuất thường cảnh báo người sử dụngkhông nên đi xe đạp điện quá 3 giờ dưới trời mưa gió, có thể dẫn đến ắc quy hoặc các bộ phận điện bị hỏng.

Một vấn đề cần quan tâm nữa là khi đi xe đạp điện dưới trời mưa về, bạn cũng cần phải vệ sinh đạp điện cho sạch và lau khô, tránh bị ngấm nước vào bộ phận quan trọng trên xe đạp điện. Nhưng không phải ai cũng biết cách rửa xe đạp điện đúng cách, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách rửa xe đạp điện đúng cách, giữ xe đạp điện được bền lâu

Bước 1: Tháo pin, ắc quy ra khỏi xe
Đây là việc làm cần thiết trước tiên khi rửa xe đạp điện cao cấp, việc để nước ngấm vào ắc quy chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng ắc quy bị hỏng hóc. Cho nên, trước khi rửa xe đạp điện bạn cần phải nhấc ắc quy ra khỏi xe đạp điện.

Tùy từng vào loại xe mà bạn có thể thấy ắc quy đặt ở những vị trí khác nhau, cụ thể:

+ Xe đạp điện Xmen, xe đạp điện Giant : ắc quy đặt ở chỗ để chân

+ Xe đạp điện Nijia: ắc quy đặt ở dưới cốp yên

+ Xe đạp điện Honda, xe đạp điện HK Bike: ắc quy ở dưới yên

Bạn cần tháo các chi tiết dây nối ra khỏi, sau đó nhấc pin hoặc ắc quy khỏi xe, để một vị trí khác. Ngoài ra, có thể dùng khăn khô mềm để lau qua bề mặt của ắc quy hoặc pin nếu bị bẩn hoặc ướt

Bước 2: Loại bỏ bụi bẩn

Bạn chuẩn bị một vòi nước, rồi dùng vòi nước làm ướtxịt khắp bề mặt của xe đạp điện, đặc biệt là các chi tiết như: bánh xe, phần hộp xích, phần vành xe, phần để chân, phần lá chắn bùn....

Bạn nên xịt vòi doc theo chiều xe, không xịt vuông góc xe dễ bị tróc sơn hoặc ảnh hưởng đến bề mặt của xe đạp điện

Lưu ý những điểm sau không được phun vòi nước trực tiếp hoặc cho nước vào trực tiếp: đồng hồ hiển thị, điều khiển xe đạp điện vì các bộ phận này thường có những mạch điện, các linh kiện đấu nối chính vì thế rất dễ dàng bị hỏng nếu như ngấm nước. Với các chi tiết này bạn chỉ cần dùng khăn ẩm và lau sạch được.

Bước 3: Dùng chất tẩy rửa xe lau sạch
Bạn lấy một chậu nhỏ, pha nước chất tẩy rửa xe (hoặc dùng bình xịt trực tiếp lên xe) và dùng một chiếc khăn sạch, nhúng vào, sau đó lau sạch các bộ phận trên xe đạp.

Bạn luồn tay và những chi tiết khó rửa như mặt trên của lá chắn bùn, mặt trong hộp xích xe đạp điện, hoặc các chi tiết góc cạnh trên bánh xe.

Bạn lần lượt rửa sạch tất cả các bộ phận bằng nước rửa xe. Sau đó, lại dùng vòi nước sạch để xịt sạch các bụi bẩn và nước rửa xe bám trên xe đạp điện, không để xót vì dễ làm bề mặt xe bị hoen gỉ.
Bước 4: Lau sạch xe đạp điện
Sau khi đã rửa sạch xe bằng nước và chất rửa xe, bạn cần tìm một chiếc khăn khô và mềm để lau khô tất cả các chi tiết trên bề mặt của xe đạp điện.

Tiếp đó lắp lại pin (ắc quy) vào xe và nối các dây vào pin để xe vận hànhđược bình thường.

Lưu ý bảo dưỡng xe đạp điện trong thời tiết mưa bão

Vào trong mùa mưa gió, đặc biệt là miền Bắc và miền Trung, các cơn mưa thường kéo dài liên tục, khó tránh khỏi việc bạn phải đi xe đạp điện ra ngoài đường, vì vậy, bạn cần trang bị "bảo hộ" cho chiếc xe đạp điện của mình để phòng tránh bị hư hỏng, cụ thể:

- Dán nylon vào vỏ xe đạp điện khi mới mua không chỉ làm cho sơn bền màu và giảm xước, lớp bọc bên ngoài còn ngăn axit và các chất ăn mòn khác gây ảnh hưởng cho bề mặt sơn.

- Tháo pin trước khi rửa xe đạp điện, phần yên nên xịt nước thẳng dọc xuống, không xịt ngược lên trên, trực tiếpvào bộ điều tốc của xe.

- Nguồn nước phải sạch, không có tạp chất. Dùng các loại chất tẩy rửa chuyên dùng để rửa xe đạp điện, tuyệt đối không dùng các hóa chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy.

- Chỗ mặt đồng hồ nếu bị ngấm nước nhiều sẽ xảy ra tình trạng chập mạch điện, do vậy chỉ nên dùng khăn ẩm để vệ sinh. Ngoài ra, động cơ bánh sau nếu phát ra tiếng kêu thì cần tháo động cơ để sấy khô.

- Vì xe dap dien có thiết kế nhỏ gọn nên bạn có thể để xe vào hẳn trong nhà hoặc vị trí có mái che chắn để bảo quản tốt cho xe đạp điện.