Xe đạp điện chạy pin có thực sự tốt?
Xe đạp điện chạy bằng pin đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường, được cho là có những tiện ích vượt trội so với xe đạp chạy ắc quy, cho nên xe đạp chạy pin đang được nhiều người sử dụng chọn mua khi mua xe đạp điện.

Vậy xe đạp điện chạy bằng pin có thực sự tốt như chúng ta nghĩ?

Tổng hợp ưu điểm của xe đạp điện chạy pin

- Khả năng tích điện vượt trội

Vì được chế tạo từ các lá lithium, có tính năng trữ điện tốt hơn rất nhiều các lá kẽm dùng trong các ắc quy, bởi thế phần lớn các xe đạp điện chạy pin có khả năng vận hành quãng đường xa hơn so với các xe dap dien chạy ắc quy. Quãng đường chạy được khi tích đầy pin của các xe đạp chạy pin lên đến khoảng 60 - 70 km, trong khi đó, các xe đạp chạy ắc quy (với 4 ắc quy 48V) chỉ có thể đi quãng đường chỉ khoảng 30 - 50 km.

- Nhẹ

Chỉ với khối lượng chỉ 5kg, so với khối lượng khoảng 20kg của những ắc quy, xe đạp sử dụng pin lithium nhẹ hơn các xe đạp chạy bằng ắc quy khá nhiều. Do vậy, vừa giúp người dùng dễ dàng điều khiển, đồng thời, hạn chế tải trọng cho xe, làm cho các xe đạp chạy pin có thể đi được vận tốc lớn, và xe cũng đi "bay hơn" không ì ạch như các xe đạp dùng ắc quy

- Bền

Được chứng minh là có tuổi thọ vượt trội hơn hẳn so với ắc quy, pin lithium có thể dùng lên tới 3 năm, trong khi những chiếc ắc quy chỉ có thể dùng trong khoảng 1 - 1,5 năm. Nguyên nhân là bởi ắc quy có nhược điểm là hiệu ứng gi nhớ, nên nếu sử dụng mới chỉ một nửa điện mà đã sạc tiếp thì nửa còn lại sẽ không bao giờ chạy được. Vì thếdù sạc đầy bình thì khi sử dụng điện vẫn sẽ tiêu hao nhanh chóng.

Trái lại, pin Lithium đặc biệt không có hiệu ứng ghi nhớ, do vậy người dùng có thể sạc bất cứ lúc nào, không cần thiết phải hết hẳn, thời gian sạc ngắn hơn khá nhiều. Tuổi thọắc quy chỉ khoảng 300 lần sạc, ngược lại pin Lithium có tuổi thọ cao hơn nhiều, có thể đạt được từ 1.000-1.200 lần.

Nhược điểm của xe đạp điện chạy pin

- Pin dễ bị hỏng hóc

Xe sử dụng pin đi ở nước ngoài khá bền bỉ vì đường xá tốt, điều kiện thời tiết khá tốt. Khi di chuyển ở Việt Nam nhiều ổ gà và đường xá không bằng phẳng làm cho pin bị xóc, điều kiện thời tiết xấu rất dễ làm cho pin bị chập cháy. Trong khi đó xe đạp điện giá rẻ chạy acquy thường được đặt trong thân xe, nếu gặp sự cố xử lý rất dễ.

Đặc biệt là vào những ngày trời mưa gió, pin phải "trơ mặt" dưới trời mưa, và tiếp diễn một thời gian dài, thì chắc chắc việc ngấm nước là không tránh khỏi, mà, thời tiết nước ta lại có độ ẩm cao (có khi lên tới 100%, phổ biến ở 80%), do vậy, rất nhiều người dùng xe đạp điện chạy pin phản ánh pin của họ bị chập, cháy, khá nguy hiểm.

- Giá lớn

Chi phí để thay 1 cục pin Litium rất đắt tiền: từ 3,5 triệu loại rẻ đến 5 triệu đồng/cục. Trong khi dòng xe chạy acquy nếu phải đổi thì bạn chỉ cần chi 1 triệu 500 ngàn đồng/1 bộ acquy 48v (4 bình acquy).