Có rất nhiều chi tiết của chiếc xe cần được kiểm tra trước mùa mưa bão. Đối với việc chăm sóc và bảo dưỡng xe tại nhà, chủ xe cần lưu tâm hơn 4 bộ phận sau nhằm đảm bảo vận hành xe an toàn và giữ gìn xế yêu tốt hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
1. Cần gạt mưa

Cần gạt giữ vai trò rất quan trọng trong việc vận hành xe an toàn mùa mưa. Các lưỡi gạt cần được kiểm tra sáu tháng một lần hoặc ngay khi chủ xe phát hiện bộ phận này vận hành không bình thường. Theo các kỹ sư nhiều năm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, các dung dịch rửa kính nguyên chất hay xà phòng giúp lấy đi chất bẩn tại lưỡi và thân gạt mưa rất an toàn. Tuyệt đối không dùng xăng, aceton, dung môi sơn hay các loại chất tẩy rửa khác để làm sạch. Trong mùa mưa, bộ phận này phải hoạt động "vất vả" hơn nên chủ xe cần tra dầu nhờn và lau sạch bụi thường xuyên. Kính chắn gió cũng phải được làm sạch bằng xà phòng.

Khi lưỡi gạt bị mòn, chủ xe có thể thay thế tại nhà theo các bước đơn giản sau:

- Bật nút gạt mưa, tắt khoá điện khi cần gạt mưa ở vị trí thẳng đứng.
- Dùng tay nhẹ nhàng nâng cần gạt khỏi mặt kính trước bẻ tới vị trí ngưỡng.
- Xoay ngang miếng gạt mưa sau đó tháo nó ra khỏi thân gạt bằng cách dùng tô vít bấm vào chốt khoá và kéo miếng gạt mưa xuống dưới (dọc theo kính chắn gió) cho tới khi nó hoàn toàn rời khỏi tay gạt.
- Lắp miếng gạt mới vào tay gạt rồi lắp trở lại ngược theo trình tự cũ.

2. Lốp xe

Nếu đã từng theo dõi các giải đua xe F1 và quan sát những chiếc lốp xe đua đặc chủng, bạn sẽ nhận thấy lốp xe đua dành cho mặt đường đua khô và đường đua ướt (khi trời mưa) là hoàn toàn khác nhau. Trong điều kiện đường khô ráo hoàn toàn, lốp được sản xuất gần như phẳng lì nhằm tối đa diện tích bề mặt ma sát. Trong khi đó, lốp sử dụng khi trời mưa được thiết kế thêm những cái rãnh dọc và ngang để thoát nước.
Tương tự đối với những chiếc xe dân dụng, chuyện gai lốp dày hay mỏng là vấn đề đáng bận tâm, quyết định tính an toàn và linh hoạt của chiếc xe khi chống trọi với điều kiện thời tiết thất thường. Hoa lốp càng mòn, độ ma sát trên đường ướt sẽ càng giảm.

Vậy, làm thế nào để các chủ xe tự đánh giá tình trạng lốp tại nhà mà không cần phải tốn tiền ra các gara kiểm tra? Hiện nay, các loại lốp xe ô tô luôn có những điểm mốc nằm trong các rãnh dọc, đánh dấu độ mòn của lốp. Tuy nhiên, đối với những chiếc xe không được đi thường xuyên thì những điểm mốc không phải là căn cứ chính xác nhất. Do vậy, các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô khuyên bạn nên thay lốp theo các điểm mốc hoặc sau từ 5 – 6 năm tùy điều kiện nào đến trước. Các chuyên gia cho rằng, độ sâu gai lốp ở giới hạn an toàn thường là 3-5 mm.

3. Đèn chiếu sáng

Cụm đèn chiếu sáng giữa vai trò tối quan trọng trong việc đảm bảo vận hành xe an toàn mùa mưa lũ, đặc biệt khi lái xe vào ban đêm. Chủ xe cần lưu ý chất lượng bộ phận này bằng việc kiểm tra độ sáng và độ chính xác vì trong mùa mưa, mặt đường thường hấp thụ ánh sáng khiến cho tầm nhìn bị hạn chế. Do vậy, việc chăm sóc xe ô tô sẵn sàng đón mưa bão cần được thực hiện thường xuyên, đừng tiếc tiền để trang bị cho xế yêu của mình loại bóng đèn chất lượng tốt. Trong trường hợp đèn trên xe không được tốt lắm thì nên chọn đèn phụ trợ màu vàng sẽ giúp cho độ tương phản tốt hơn.

4. Yếm chắn bùn

Chi tiết này sẽ giúp việc bảo vệ phần đuôi xe không bị lấm bẩn. Điều này chắc chắn sẽ không chỉ tốt cho xe mà còn an toàn cho cả người lái xe.