Hiện nay, việc nhập cảng và bán ô tô cũ về Việt Nam nói chung được quản lý khá chặt đẹp. Với các nước TPP, Việt Nam vận dụng hạn ngạch thuế quan đối với ô tô cũ với lượng ban đầu rất khiêm tốn là 66 chiếc, sau đó sẽ tăng dần lên mức 150 chiếc kể từ năm thứ 16. Công đoạn trước tiên, mỗi khi mua xe ô tô cũ, các "tay buôn" thường mang chúng đi dọn nội, ngoại thất bằng hóa chất để xe bắt mắt hơn; thay phụ tùng không chính hãng để hạ giá thành; dĩ nhiên như vậy sẽ ảnh hưởng chất lượng và độ ổn định của xe. Tình trạng ế hàng cũng xảy ra hao hao đối với các cửa hàng bán ô tô cũ tại hà nội khi lượng người vào khảo giá, thăm thú nhiều hơn lượng người hỏi mua xe.

thực tại, không phải ai cũng thông thuộc về ô tô, nhất là bán xe ô tô cũ. Trong khi đó, lượng tiêu thụ ô tô ở Việt Nam, đặc biệt ô tô cũ giá rẻ đang ngày một tăng mạnh. Việc hỏng lặt vặt là khó tránh khỏi và khi thời gian bảo hành không còn, thì túi tiền của bạn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp mỗi lần xe gặp trục trặc. Trong khi đó, lượng tiêu thụ ô tô ở Việt Nam, đặc biệt ô tô giá rẻ đang ngày một tăng mạnh. Chợ xe là khái niệm mới được dân mua bán ô tô cũ tại Hà Nội nói về tuyến phố xe hơi ở Phạm Hùng“Thấy người ta mở được, mình cũng mở, miễn sao không làm ăn gian dối và buôn gian bán lận và trốn thuế là được. Anh Hùng - một chuyên gia làm xe cũ, xe tai nạn - cho biết, đa số các gara hay xưởng chuyên “mông” xe cũ nằm ở ngoại ô để ít bị để ý.

Như vậy với việc giảm 10 - 12,5% thuế tuyệt đối, giá bán ô tô cũ mỗi chiếc xe chỉ giảm từ 300 - 500 USD nhưng với việc thuế tăng thêm 20% thì bình quân mỗi chiếc xe đội thêm tới 15. Tại quán cà phê cách cửa khẩu khoảng 500m, không khí có vẻ sôi động với gần chục chiếc xe du lịch biển số Sài Gòn - Tây Ninh đậu san sát mà sau khi tìm hiểu, chúng tôi biết đa phần các chủ xe là thương gia ở các tỉnh đang nhờ những người tại đây (biết tiếng Campuchia) dắt qua biên giới dò la thị trường bán ô tô cũ. Cũng kể từ thời điểm này, thuế du nhập ô tô cũ trong hạn ngạch giảm sẽ về 0%. Tuy nhiên, tuốt luốt đều sẽ được gắn mác vĩnh viễn là xe đã bị ngập nước. Nếu không tường, nhiều người mua xe cũ tưởng rẻ hóa đắt. Ngoài các dòng xe ô tô dung tích nhỏ mới được bán ra của các hãng tăng nhanh thì ô tô cũ cũng tiêu thụ tăng trở lại.