Việc đổ nhầm nhiên liệu vào xe ô tô là một việc hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không có. Gara sửa chữa ô tô VOV xin đưa ra các cách phòng tránh và xử lý khi xảy ra điều không mong muốn này.>> Tham khảo địa điểm bán xe chevrolet cruze, bán xe chevrolet spark


1. Hậu quả của việc đổ nhầm nhiên liệu


– Khi đổ nhầm xăng vào máy dầu: Tùy vào lượng diesel còn sót lại trong bình, xe vẫn có thể tiếp tục di chuyển, cho đến khi xăng vào buồng đốt. Do xăng có chỉ số octane cao nên không có hiện tượng tự kích nổ. Xe có thể vẫn chạy được vài km, nhưng máy rất ồn, yếu dần rồi chết hẳn, không khởi động lại được.
– Hỗn hợp diesel và xăng sẽ tự phát nổ trong động cơ khi cóđủáp suất trong xy-lanh mà chưa cần bugi đánh lửa, dẫn tới động cơ chạy hết công suất ngoài khả năng kiểm soát và làm vỡ, hỏng động cơ.
– Gây ra hiện tượng xả nhiều khói muội do dầu không được đốt hết, dần chuyển sang kẹt và bóđộng cơ, làm kẹt pít-tông khiến xe bị bó máy, cũng có thể dẫn tới gãy trục khuỷu, làm động cơ hư hỏng nặng.


2. Cách khắc phục

– Nếu sự nhầm lẫn này được phát hiện ngay sau khi đổ nhiên liệu thì bạn tuyệt đối không được khởi động động cơ.
– Bạn cần nhanh chóng cho hút sạch toàn bộ hỗn hợp nhiên liệu gồm xăng và dầu ra ngoài bằng cách dùng bơm tay bơm hết dầu lẫn xăng ra. Sau đó, bạn phải cho nhiên liệu mới (nhiên liệu thích hợp với xe) vào bơm cao áp để súc rửa tiếp.
– Cần làm sạch cả vòi phun rồi mới khởi động lại động cơ và cho xe chạy không tải 10-20 phút để kiểm tra. Nếu xe vẫn nổ như bình thường thì bạn có thể yên tâm sử dụng, còn nếu có tiếng kêu lạ từđộng cơ thì nên tắt máy ngay vàđưa tới gara để kiểm tra toàn bộ.
– Nếu sự nhầm lẫn bị phát hiện muộn, lựa chọn duy nhất của bạn là gọi dịch vụ cứu hộđể mang xe về gara ô tô sửa chữa.


>> Bán xe mazda cx5 tại TPHCM

3. Cách phòng bênh hơn chữa bệnh


– Dán đề can loại nhiên liệu cho xeở miệng bình nhiên liệu. Một sốxeđời mới đã dán sẵn, thậm chí thay nắp bình nhiên liệu chống đổ nhầm.
– Mua xăng dầu thì phải xuống xe, thông báo loại nhiên liệu và kiểm tra xem nhân viên cóđổđúng loại nhiên liệu không.
– Để tránh nhầm khi cho mượn xe, chủ xe nên đổđầy bình hoặc phải dặn cẩn thận người mượn xe