Khi giá ô tô mới tại Việt Nam ngày càng “leo thang” vì thuế phí, việc chọn mua xe ôtô cũ đã qua sử dụng được xem là phương án khả thi với những ai không quá dư dả về kinh tế cũng như còn “non” về kinh nghiệm sử dụng ô tô.

Cuộc sống hiện đại kéo theo nhu cầu đi lại bằng ô tô cá nhân của người Việt ngày càng gia tăng. Điều này dễ dàng nhận thấy nếu nhìn vào lượng tiêu thụ ô tô của các hãng xe tại Việt Nam trong thời gian qua. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, toàn thị trường tiêu thụ 135.863 xe, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó xe du lịch đạt trên 74.000 xe (tăng 24%).

Nhu cầu “tậu” ô tô mới gia tăng phần nào giúp lượng ô tô cũ bán ra thị trường ngày càng đa dạng.

Nhu cầu “tậu” ô tô mới gia tăng phần nào giúp lượng ô tô cũ bán ra thị trường ngày càng đa dạng. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá xe ô tô tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng do nhưng chính sách thuế, phí…cơ hội sở hữu một chiếc ô tô mới với những đối tượng khách hàng, đặc biệt là những người mua ô tô lần đầu ngày càng trở nên khó khăn hơn. Trong bối cảnh đó, nhiều người tiêu dùng không quá dư dã về kinh tế cũng như còn “non” về kinh nghiệm sử dụng ô tô đã chọn phương án mua ô tô cũ. Bởi nhiều lợi ích mà việc mua ô tô đã qua sử dụng mạng lại cho những người lần đầu sử dụng.

Giá bán thấp, tiết kiệm chi phí

Đầu tiên phải nói đến vấn đề tài chính. Việc chọn mua ô tô đã qua sử dụng sẽ giúp người tiêu dùng ô tô lần đầu tiết kiệm được một khoản tiền lớn để dùng cho việc trang trải chi phí “nuôi” xe cũng như các mục đích khách. Bởi giá bán các mẫu ô tô đã qua sử dụng thường thấp hơn giá xe mới rất nhiều (tùy vào đời xe và tình trạng).

>>> Tham khảo xe tốt giá rẻ: mua ôtô Ford Ranger trả gópGiá bán các mẫu ô tô đã qua sử dụng thường thấp hơn giá xe mới.

Giả sử nếu chọn mua một chiếc Hyudai SantaFe mới đời 2016, hiện nay người tiêu dùng phải bỏ ra từ 1 – 1,3 tỷ đồng. Trong khi đó, với số tiền khoảng 800 – 900 triệu đồng, đã có thể mua được một chiếc Hyudai SantaFe đời 2008 - 2012. Mặt khác, qua thời gian sử dụng giá trị xe sẽ giảm dần đi do khấu hao máy móc, tình trạng sử dụng…khi đó vậy số tiền bảo hiểm mà người sử dụng ô tô cũ bỏ ra sẽ thấp hơn so với xe mới.

Thuế phí xe cũ thấp hơn khi mua xe mới

Bên cạnh giá bán xe, các khoản thuế phí mà người mua ô tô đã qua sử dụng phải đóng cũng thấp hơn so với xe mới. Chỉ tính riêng phí trước bạ, khi mua xe mới người tiêu dùng phải đóng từ 10- 12% giá trị xe tùy từng địa phương. Trong khi đó, khi chọn mua ô tô cũ, sẽ chỉ phải đóng 2% phí trước bạ.Tâm lý sử dụng xe thoải mái hơn

Ngoài chi phí về tài chính, một trong những lý do khiến tài mới chọn mua ô tô đã qua sử dụng chính là việc thoải mái khi lái xe. Bởi với việc còn non tay lái, nếu mua ô tô mới sẽ đi lại hàng ngày, bạn phải cẩn thận trong từng thao tác lái, đỗ xe, để hạn chế tối đa việc va chạm khiến xe trầy xước. Trong khi đó, với một chiếc ô tô đã từng có tiểu sử lăn bánh, các tài mới sẽ phần nào tự tin hơn, khi thực hiện thao tác lái hay gửi ở bãi xe... Tất nhiên, việc bảo dưỡng, chăm sóc xe là điều tất yếu với bát cứ ai đang sử dụng ô tô.

>>> Tham khảo xe tốt giá rẻ: xe Kia Morning 5 cửa

Dễ nâng cấp lên dòng xe cao hơn

Việc chọn mua ô tô đã qua sử dụng xe giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nâng cấp lên các dòng xe cao hơn. Bởi nếu đi xe mới, sau một thời gian bạn phải tích cóp một số tiền kha khá mới có hy vọng lên đời với một mẫu xe mới khác thuộc phân khúc cao hơn. Giả sử với 600 triệu đồng bạn có thể dư dả để tậu một chiếc Honda City mới cóng, trong khi đó cùng với số tiền như vậy bạn có thể mua lại một chiếc Kia K3 hay Chevrolet Cruze đã qua sử dụng với đồi không quá cũ. Trên thị trường, Kia K3 hay Chevrolet Cruze đều xếp ở phân khúc cao hơn so với Honda City.Cuối cùng việc mua xe cũ sẽ không khiến bạn qua lo âu với giá trị chênh lệch khi bán lại. Bởi nếu như mua ô tô mới ngay từ đầu, khi bán lại giá trị xe sẽ mất đi đáng kể. Trong khi đó tỉ lệ chênh giá trị giữa các đời xe ô tô đã qua sử dụng là thấp hơn nhiều.