Đối với các gia đình, việc thuê xe về quê ăn Tết đang dần trở thành hoạt động phổ biến. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý để tránh bị thuê phải xe đểu hay bị "hét giá" khi thuê xe trong dịp Tết đến, xuân về.>> Sàn giao dịch otos mua bán xe Mazda 3, bán xe ô tô Mazda cx5

Chọn loại xe phù hợp

Trước khi quyết định thuê xe, bạn nên dành thời gian tìm hiểu và cân nhắc loại xe định thuê. Bởi lẽ chi phí thuê xe phụ thuộc chủ yếu vào loại xe, mà từng mẫu xe lại chỉ phù hợp với từng tiêu chí khác nhau, ví dụ như xe đi đường dễ hay khó, có đi đường dài được không, chở bao nhiêu người.

Sau khi đã xác định được loại xe định thuê, bạn nên tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè sau đó tiến hành gọi điện và khảo giá.

Dịch vụ thuê xe cũng quan trọng

Đầu năm Tết đến xuân về, việc thuê xe tự lái thường sẽ gặp khó khăn vì tăng giá. Tùy các điểm thuê xe mà mức giá có thể chênh lệch, có những nơi có thể tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với ngày thường. Vì vậy, bạn cần chú ý tìm hiểu các địa điểm cho thuê có mức giá phải chăng, hợp túi tiền.

Bên cạnh đó là gói dịch vụ thuê xe. Bạn cần chú ý xem nên thuê xe theo km hay tính theo ngày, số tiền cho mỗi km phụ trội… để tránh bị “hớ”. Thực tế, đến những dịp lễ Tết thì các công ty hay cho thuê dịch vụ trọn gói (từ 7-10 ngày) hơn là thuê lẻ, mức giá từ 1 triệu Đồng/ngày.

Đặt xe khi đã chắc chắn

Nếu bạn đã xác định được chiếc xe muốn thuê và chi phí trả thì nên tiến hành đặt xe sớm để tránh tình trạng "cháy xe" hoặc hết xe. Thông thường, khách hàng sẽ phải cọc vài triệu Đồng để giữ xe.

Xem xét kĩ hợp đồng thuê xe

Thông thường, hợp đồng thuê xe thường do bên cho thuê đưa ra nên các điều khoản sẽ mang hướng có lợi cho họ. Nguyên nhân là bởi thị trường cho thuê xe tự lái không có quy chuẩn chung và thường là do cơ sở tự đặt ra quy định. Vậy nên khi sự cố xảy ra, khách hàng thường là bên chịu thiệt.

Trong trường hợp này, bạn nên cực kì cẩn trọng và đọc kĩ các điều khoản trong hợp đồng, thậm chí yêu cầu đền bù nếu chiếc xe nhận được không đúng với đơn đặt về màu xe, loại xe, đời xe…

>> Xe hơi Chevrolet cruze số sàn tại HCM

Kiểm tra khi nhận xe

Khi hoàn thành thủ tục nhận xe, bạn cần kiểm tra kĩ lại chiếc xe. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy nhờ bạn bè hoặc người có kinh nghiệm trợ giúp. Các hạng mục cần kiểm tra bao gồm thân xe, nội thất, lốp dự phòng, bóng đèn sơ cua, lượng xăng còn lại, số km trên công-tơ… Cuối cùng, để chắc chắn nhất, bạn nên yêu cầu người thuê xe cho lái thử xe để kiểm tra tình trạng tính năng của phương tiện.